Thứ Tư, 26 tháng 6, 2019

một công thức ốc xào

món ốc xào của annie
Chúng tôi mời khách ăn tối, ở trong bếp hoán đổi vị trí khách-chủ khi Annie thành chef, thoăn thoắt với một cái chảo làm đủ món. Kết quả, chúng tôi được bữa chén ra trò, nhiều món vốn nghe tên chẳng gợi mấy quan tâm giờ thành tạo hứng thú.

Ốc mua ở chợ Tàu, tên gọi gì tôi chịu, rửa kỹ tránh sạn.

Bắc chảo để lửa lớn đun dầu phi hỗn hợp tỏi + gừng + tiêu rừng (wild pepper) và nếu thích thêm cả ớt Mễ (chimayo pepper) cho đến khi gặp được vị thơm của gia vị. Cho ốc vào xào mau tay và bổ túc sauce là hỗn hợp đường + xì dầu.

Tôi hỏi về thời gian. Câu trả lời là tùy. Thường là 4-5 phút, song quan trọng hơn cả là cảm nhận của người đứng bếp và tốt nhất là thử một cái xem sao. Quan trọng hơn nữa là lửa để thật to, rất to.

Ai muốn nhã có lẽ nên tránh xa món ốc này. Đưa con ốc vô miệng, mút chụt một cái, lim dim mắt hưởng vị nước xốt thơm và đậm đà từ thân ốc chảy ra, sau dùng tăm khều thịt ốc, mềm và ngọt.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét