bạch tuộc trộn salad/gỏi vị chanh vàng và rau răm |
Hôm qua, tôi làm khác đi. Húng quế được thế chỗ bởi răm. Và cạnh bạn dấm không phải là chanh xanh mà là chanh vàng - lemon. Kết quả rất chi là ô-kê-la.
- Bạch tuộc miếng luộc sẵn mua ở tiệm Nhật được rã đông, dùng giấy thấm cho thật khô ráo. Thái lát mỏng đều theo ý.
- Nước sauce trộn salad/gỏi: tỏi tươi và ớt tươi (có thể thêm xíu vụn ớt khô) cùng xíu bột rong biển (thay cho đường) và chút bột gia vị (rất ít vì bạch tuộc đã có phần mặn) rồi giã nhuyễn, sau đó bổ túc nước cốt chanh vàng làm thành một hỗn hợp nước sauce trộn sền sệt.
- Trộn bạch tuộc đã thái lát với nước sauce này. Có thể cứ vậy mà thỉnh món ra đĩa, hoặc đợi một lúc cho bạch tuộc ngấm gia vị thì khẽ tay vắt ráo rồi mới bày món.
- Rau răm để nguyên cọng ngắn hay cọng dài xắt rối trộn cùng bạch tuộc đã ngấm sauce.
- Ai thích có thể thêm chút cọng hành trắng chẻ sợi, hay có khi là vài lát hành tím xắt mỏng.
- Nước sauce trộn salad/gỏi: tỏi tươi và ớt tươi (có thể thêm xíu vụn ớt khô) cùng xíu bột rong biển (thay cho đường) và chút bột gia vị (rất ít vì bạch tuộc đã có phần mặn) rồi giã nhuyễn, sau đó bổ túc nước cốt chanh vàng làm thành một hỗn hợp nước sauce trộn sền sệt.
- Trộn bạch tuộc đã thái lát với nước sauce này. Có thể cứ vậy mà thỉnh món ra đĩa, hoặc đợi một lúc cho bạch tuộc ngấm gia vị thì khẽ tay vắt ráo rồi mới bày món.
- Rau răm để nguyên cọng ngắn hay cọng dài xắt rối trộn cùng bạch tuộc đã ngấm sauce.
- Ai thích có thể thêm chút cọng hành trắng chẻ sợi, hay có khi là vài lát hành tím xắt mỏng.
Món bạch tuộc làm gỏi/salad kiểu này ăn giòn, đậm đà đủ các tầng chua của dấm cùng chanh, lại cay cay ớt, hăng hăng hành răm, rất ngon!
Món ăn vã chơi đầu bữa, khều khều tay đũa của mấy ông uống rượu, tính thế nào cũng hợp, cũng vui!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét