Thứ Năm, 12 tháng 5, 2022

cá diếc kho trái vả

cá diếc kho trái vả
(cạnh cá và vả còn có thêm một phần trứng cá)
Quả sung tôi lơ mơ biết. Còn trái vả? Gần như là zê-rô biết.

Hôm trước, TL mang từ Đại Ngàn về một túi trái vả. Món đầu tiên tôi được chén là vả muối xổi ăn liền. TL nói là dùng quả này thay sung, để giải cơn thèm.

Vả được thái lát kiểu bổ cau, sau đó xóc muối, dấm, tỏi và đường. Tôi ăn chơi vậy thấy rất chi là vui vẻ. Còn xét kỹ hơn về đường vị, vả ít chát hơn sung. Đại loại thế.

Bữa nay tôi được chén thêm một món mới, do TL chuẩn bị từ tối qua: cá diếc kho vả. Cá ngấm gia vị theo kiểu phơn phớt, khều một miếng thịt cá, nhai chậm rãi và từ từ cảm nhận các tầng ngon ngọt. Bất ngờ nhất là các lát vả kho ăn giống như ăn thịt vậy. Không phải theo nghĩa vị mà là sự tương đồng ít nhiều về cấu trúc. 

Tôi hỏi TL làm món sao đây, có phải xử lý thịt quả vả trước khi đặt nồi kho lên bếp không. Cô em trả lời dứt khoát không.

Hoá ra công thức nồi kho thực đơn giản: ngoài cá và vả thì còn có đôi ba củ hành hương để nguyên các tép lớn; trái ớt cay; bột cá Nhật và hắc xì dầu hiệu Lee Kum Kee.

Mà chỗ này phải có chú thích nhỏ: nhà hết nước tương, thế nên mới có chuyện dụng tới bạn hắc xì dầu :-)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét