(1)
Cá bạc má hai lửa - qua rán sơ trong chảo và sau đó là biến hoá khô giòn nhờ nồi chiên không dầu - bữa trước cả thảy trên đĩa có ba đồng chí. Hai chị em gật gù ăn vã mỗi đứa một con cá. Bạn còn lại lẻ loi trở thành đối tượng của một sự suy nghĩ hết mực nghiêm túc: có thể làm món gì đây ta (?)
Nhân tiện có một hộp cơm nguội. Lại nhân tiện trong tủ lạnh có lạp xưởng mua ở tiệm bánh mỳ Sài Gòn trên con phố gần nhà. Vậy thì nhân tiện mình làm món cơm chiên cá mặn nhể.
Dĩ nhiên là phải sòng phẳng ghi chú ở đây: món này là biến tấu, được làm theo hoàn cảnh, và như vậy thì không chính xác theo các li lai công thức quen thuộc của/trong bếp Hoa nhá.
(2)
- Cá bạc má hai lửa bữa trước, được gỡ và dầm vụn, rồi xóc với hỗn hợp muối hầm + bột hành tây (Ông Chà và) + tiêu xay + bột rong biển, đại loại là vị cá trộn mặn thật mặn
- Lạp xưởng xắt hạt lựu
- Dầu olive
- Lại thêm mấy cọng hành tươi thái nhỏ cả phần thân củ trắng lẫn lá xanh
cơm rang cá mặn leftovers với hai điểm đặc biệt: cá mặn bạc má hai lửa nhà làm và thơm dầu olive |
Bắc chảo làm nóng, sau cho lạp xưởng vào chảo trong khoảng 3-4 phút. Chú ý đảo qua đôi ba lượt để các miếng lạp xưởng không bị bắt sém hay tệ hơn là cháy đen thui. Khéo sao là lạp xưởng nóng, mềm, có chút béo mỡ nào thì đã kịp láng mặt chảo.
Cơm nguội cho tiếp vô chảo, đảo qua đảo lại rồi lấy cái vá nấu ấn ấn, đập đập để cơm và lạp xưởng dàn thành khối mỏng, tiếp tục nóng. Lại vẫn là để ý thi thoảng lặp lại động tác đảo - nén sao cho kết quả là sau chừng 10-15 phút thì các hạt cơm mềm, ngấm qua vị lạp xưởng, còn bản thân lạp xưởng tiếp tục mềm mại hơn. Trong giai đoạn này, có thể chỉnh lửa nhỏ hơn tỷ lệ thuận với thời gian để cơm và lạp xưởng trong chảo dài hơn. Nếu lúc này mà nếm món, ngoài cái sự mềm và có chút thoang thoảng béo thơm đặc trưng lạp xưởng, thực món nấu giữa chừng chưa có chi là hấp dẫn.
Lửa được chỉnh lớn. Dầu olive phóng khoáng tham gia náo nhiệt. Tay cầm vá đảo mau tay hơn. Sau đôi ba phút, món cơm chiên bắt đầu bắt thơm vị dầu olive, độ kết nối hoà quyện giữa cơm và lạp xưởng xem chừng gia tăng một bực.
Lại tiếp tục cho cá vô. Lại vẫn là mức nhiệt cao và tay cầm vá đảo đều. Sau khoảng năm phút, cá hấp đủ nhiệt nóng mềm, mặn cá vừa kịp lan toả vào cơm. Lại thêm đôi ba phút nữa động tác chiên rang này, rồi a-lô-xô hành tươi vô chảo. Bếp được tắt nhưng chảo nóng vẫn tại vị. Tay cầm vá tiếp tục đảo tới đảo lui, đảm bảo hành kịp bỏ hết phần hăng nhưng vẫn nguyên cái vị tươi xanh mới mẻ.
Điệu đà đánh cơm ra tô tròn nhỏ rồi úp ngược vào đĩa. Lại rắc xíu hành khô.
Món ăn vui, đậm đà, beo béo ngầy ngậy mà không ngán. Bên cạnh đĩa cơm rang cá mặn leftovers này, chúng tôi có kim chi cải thảo do DA làm bữa ở Hongkong về Hà Nội lo việc nhà. Món muối chua cô em làm so với kim chi mua hộp ngoài siêu thị có phần kém mặn, và như thế hoá lại vừa vặn với món cơm rang cá mặn dư đậm muối của chúng tôi.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét