canh củ cải nấu với ngao hoa, điểm gia vị hành và gừng ngao mua, rau củ từ vườn nhà Bắc Ninh |
Đầu tiên là TL nhắc nhớ chuyện Hồng Tâm nói ở Trung Quốc có món ngao nấu củ cải. Trong bếp nhà chúng tôi, củ cải nấu canh chủ yếu là khiêm tốn dừng lại ở hai chọn lựa: với sườn/xương heo hay đôi khi là nửa chay nửa mặn với chút bột cá Nhật.
Tôi trèo lên mạng nhện, hướng dẫn làm món rất nhiều, xê dịch có nhưng chỉ là chút ít, kiểu như người lấy thịt ngao ra, kẻ để nguyên cả con ngao mở miệng trong tô canh nóng.
Gia vị bổ túc cho món canh đơn giản này đích thực đơn giản: hành xanh và gừng.
Canh ngọt và thanh. Đến ông lão nhà ta, một người thờ ơ với tất cả các thể loại rau củ, canh rau lại càng không, mà cũng gật gù... và giơ bát đòi thêm củ cải :-)
Và tôi có thêm bài học nhỏ về nấu và ăn, nhưng cũng là về sống ở đời: đừng bao giờ chủ quan nhận định trước, cứ phải thử cái đã trước khi tính đường mở miệng tám này bình nọ :-)
canh ngao củ cải phiên bản bếp Việt |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét