Hai ba năm trước, có dạo tôi chịu khó làm bún cá [biển], cầu kỳ chuẩn bị chút này chút kia, cá có hồi, thu, tuyết và có lúc là cả cá song. Sau rồi cơ địa, sau rồi không tiện đường qua siêu thị quen, ý niệm món bún cá cứ thế phai dần.
Tối nay bún cá, bún cá hồi quay lại. Được làm theo cách đơn giản nhất có thể :-) và nếu nói với chút chút khoa trương là "nhã" nhất có thể :-)))
- Cá hồi filet, rán chín tới thì rắc gia vị creole, sau chia miếng/lát để vào bát bún theo kích cỡ tùy ý.
- Nước dùng chỉ có xương ninh với một cái cải thảo và mấy củ hành tây nhỏ tháu cùng muối hạt cộng với một hai giọt mắm cốt. Nhẹ tay gạn bọt có nước dùng ngọt và trong. Hôm nay tôi không kiếm được củ cải, nếu có thì còn ngọt nữa.
- Bún loại sợi to vốn cho món bún Huế. Con giời dừng trước quầy, dõng dạc yêu cầu, sợi loại số 1, tức là to nhất.
- Hành tươi và rau gia vị gồm mùi ta, mùi tàu và thơm.
Bún chần nóng, vẩy ráo nước, đơm vào bát. Rắc một bên bát hành hoa thái nhỏ, phần củ chẻ sợi dọc, cùng một nhúm mùi tàu thái mịn. Một bên bát là mấy miếng/lát cá hồi. Chan nước. Rắc thêm các bạn rau mùi ta và thơm thái rối. Ai ăn cay khỏe thì có thể thêm tabasco và tiêu xay. Tối nay cạnh hai thứ tạo cay này tôi còn có mắm ngâm tiêu xanh, chanh tươi, ớt tươi, tùm lum tùm la bà con xơi tuốt.
Người ta sinh nhật hoành tráng một màn. Còn sinh nhật năm nay của ai đó khiêm tốn bát bún cá hồi nhà làm :-)))
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét