Thứ Tư, 12 tháng 2, 2020

một công thức thịt viên hấp

Tiếp chuyện bánh hấp "bí ngô", phần nhân không làm bánh được viên cho món thịt viên hấp. Làm kiểu loăng quăng cao hứng, kết quả không tồi thì ghi lại note nhớ này.

- Nạc vai xay sau khi trừ phần làm nhân bánh còn khoảng 200gr
- Hành hương 5 củ (tính ra bằng một củ hành tây nhỏ) bằm thật nhuyễn
- Gừng một mẩu nhỏ chừng đầu phần móng-ngón tay út, bỏ vỏ, bằm siêu nhuyễn
- Hành lá tươi 3-4 cây, xắt mỏng
- Bột muối tỏi (Morton) một thìa súp
- Tiêu xay non thìa cafe
- Bột ớt cayenne non thìa cafe
- Bột ớt Việt xuất Hàn nửa thìa cafe
hấp các viên thịt

Trộn đều cho thịt ngấm nhuyễn gia vị, để nhiệt độ phòng chừng 10-15 phút. Viên thịt theo cỡ mình thích, sẵn sáng chờ hấp.

Cái chảo to sâu lòng cho nước xâm xấp gần chạm vỉ hấp. Mặt vỉ hấp (inox) được láng chút xíu dầu ăn (optional). Lửa bật to chờ nước sôi thì lót các lá hành rồi đặt các viên thịt lên. Dùng cái đậy chảo chuyên dụng (đến giờ tôi vẫn không biết tên bạn này - túm lại là cái vung có lỗ nhỏ thoát khí) rồi tùy chỉnh lửa, từ lớn xuống vừa vừa.

Canh thời gian xong là có món thịt viên hấp. Không có dầu mè, không có xì dầu song chỉ nội vị gừng và phảng phất hương tỏi cũng đủ nhắc món nhân của bánh há cảo Nhật. Các viên thịt mềm, mọng nước, thoang thoảng của cay từ ót và tiêu. Ăn vã chơi rất thích!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét