
Món làm siêu nhanh, đơn giản và ăn vui vẻ. Các sợi mỳ vị trà xanh chắc, đậm đà ngấm với nước trộn được bổ túc thêm vị khói thoang thoảng của các lát thịt vịt siêu mỏng và thơm gia vị rau.
- Luộc mỳ, khi luộc cho mấy giọt dầu mè. Mỳ chín trút ra cái vá, sau để vào bát ngâm một hai phút nước lọc để mỳ nguội, rồi quay lại vớt ra vá cho ráo nước.
- Nước trộn: nước tương Phú Sĩ, gừng nạo, ớt thái lát, hành hoa thái mỏng cả phần thân trắng và lá xanh, đường nâu, dầu mè, nước cốt chanh.
- Thịt vịt thái lát mỏng, chảo để lửa to và thật nóng thì cho vào đảo nhanh tay chưa đến một phút thì tắt bếp, đảm bảo sao thịt nóng tới và thơm vị xông khói đặc trưng.
- Mùi ta và thơm thái rối.
Kiếm đĩa sâu lòng, trộn mỳ với nước trộn, bày cạnh có rau gia vị và thịt vịt. Ăn thì a lô xô trộn đều thêm lần nữa.
Càng ngày tôi càng được thuyết phục là gia vị chỉ cần thoang thoảng hay vừa đủ, đừng vì chấp vị hay tham lam mà cho quá thành ra bão hòa, thừa mứa và loạn vị. Thêm nữa, và điều này thật vô cùng hợp với đứa siêu ki-bo là tôi đây, không phải tệ khi giương cao tinh thần "có gì mần nấy". Nói cách khác, tùy tình huống, tùy hoàn cảnh, trong bếp có gì thì ta suy nghĩ chút rồi chịu khó mần món bất-quy-tắc chứ không phải chấp bám vào một công thức rằng thì là mà dứt khoát phải thế này hay thế khác.
Tất nhiên là bếp chuẩn trong dịp này dịp nọ vẫn là điều cần thiết, nhưng cho ngày thường, đơn giản chút tự dưng lại phát hiện ra, chà, ta vẫn sống vui và nhẹ nhõm như thường, rằng hóa ra cái đạo nấu ăn và cái đạo sống chẳng hề là hai món tách biệt :-)))
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét