Thứ Ba, 1 tháng 1, 2019

úm ba la t. làm kho quẹt

Ngày đầu nghe "kho quẹt", ú a ú ớ là cái gì vậy.

Quê mùa được giải, ăn trưa ở quán cơm của dân tài chính trên đường Trần Hưng Đạo, con giời cuối cùng cũng ừ, à, vậy là kho quẹt.

Cái quán cơm đó đặc biệt. Các cô phục vụ áo mớ ba mớ bảy liền chị Bắc Ninh, chân đi thoăn thoắt, thoải mái với áo áo quần quần như thể đang mặc bermuda và áo ba lỗ tung tẩy ngoài bãi biển. Còn anh quản lý người nhỏ thó, nói năng khôn khéo không thừa không thiếu nửa chữ. Bữa trưa ở quán ngon, lành, và đắt.

Số lần tôi đến đó đếm chưa hết số ngón trên hai bàn tay. Ấn tượng ngoài người làm ở quán chuyển sang khách ăn, già nửa là mafia tài chính, già nửa của nửa non còn lại là các đoàn cán bộ mấy bộ gần đấy tiếp khách quốc tế, còn lại nữa vẫn là cán bộ của bộ đi theo nhóm hoặc các quý bà phu nhân cùng con gái túi lớn túi nhỏ vừa sốp-pinh ở phía Nhà hát lớn về.

Ấn tượng cuối cùng đương nhiên là đồ ăn. Gà rang muối ngon. Cơm canh rau cà muối ngon. Và ngon nhất là cái niêu kho quẹt. Tôi xấu tính, quẹt triệt để, bỏ mặc bọn thức ăn được xem là hấp dẫn hơn.

Có lần TL mang về hộp nhỏ là kho quẹt cô người làm nhà đồng nghiệp làm. Ăn hơi ngọt.

Lại có lần tôi ú ớ theo cái chỉ dẫn lấy đại trên mạng sau khi chào hỏi bác gúc-gù, kết quả nhà um mùi thứ nước chấm quốc hồn quốc túy khiến TL bực mình. Nản thì bỏ. Bỏ bẵng luôn.

Ngày cuối năm về Bắc Ninh, con xin Mẹ già hộp tóp mỡ ngon ơi là ngon. Thế là quàng ra cái ý làm kho quẹt, kho quẹt tóp mỡ.

Cuối cùng thì cho lần thứ hai này, kho quẹt của T. coi như là tạm ổn :-)

Nguyên liệu:
- Hành hương và tỏi bằm (tỷ lệ 5 hành 1 tỏi)
- Tiêu hạt giã rối, tiêu xanh (tươi) giã rối (tỷ lệ 1-1)
- Ớt cay mấy quả bỏ sạch hạt, thái lát nhỏ
- Đường nâu
- Lấy mặn có chút xíu nước mắm, còn lại chính là bột canh Hải Châu
- Bổ túc chút đậm đà mặn ngọt còn có một thìa cafe bột cá và một tuýp bột rong biển
- Tóp mỡ bằm nhỏ theo ý
- Một dải nhỏ ba rọi thái miếng nhỏ theo ý
- Và tất nhiên là có mấy bạn tôm khô rồi (tôm con nhỏ, ngâm qua nước cho mềm, rửa sạch rồi giã rối)

Thực hiện:
- Chảo nhỏ sâu lòng rang thịt ba rọi cho tới khi thịt còn lại phần bì và nạc ngót mềm và hơi sém màu
- Bỏ chỗ thịt đó ra, dùng phần nước mỡ béo trong chảo phi thơm hành tỏi bằm
- Sau rồi cho tôm vào đảo cùng các bạn tiêu, ớt, đường, bột canh và mấy thứ bột gia vị
- Chừng tôm thấy mềm thì bổ sung tóp mỡ và phần thịt lúc trước để riêng
- Từ đây thêm nước, lửa để liu riu và đậy vung cho tới khi thành hỗn hợp sánh và ngấm vị

Kho quẹt tôi ăn ở tiệm cơm xứ Bắc bò xuống xứ Nam thường là chủ về ngọt kiêm mặn. Kho quẹt nhà làm nếu ai hỏi chủ vị là gì, có lẽ con giời sẽ ngoác miệng thoang thoảng vừa tới ngọt có, đậm có mà không bị oang oang mùi nước mắm, thêm nữa là cay và thơm của ớt và tiêu. Tóp mỡ tự rán ăn không bị khét, cộng thêm chỗ ba rọi săn lại ngấm gia vị và vừa dẻo trong khi tôm thì bị TL phê bình còn hơi "cứng".

Buổi tối TL hấp bầu, bầu chấm kho quẹt, quẹt sạch cái lửng hấp luôn :-)

Ngày đầu năm Tây lịch, ăn kho quẹt thế này xem chừng cả năm 2019 này sẽ khều mắm chấm cơm trắng :-)

À mà có phải lịch Âm đâu mà [mê] tín vậy :-)))

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét