Thứ Ba, 28 tháng 5, 2024

baguette mẻ thứ hai: có nên nghĩ việc nuôi men (?)

(1)

Bột ủ lần này cho rõ rệt các bong bóng, nhìn rất thích. 

Tôi đắn đo một hồi thì quyết định mang lưỡi lam cổ Gilette ra dùng. Đang định bóc vỏ bọc thì ông lão nhà ta vội can ngăn. Ha ha ha, lần đầu tiên người tham giữ đồ vật lại không phải là tôi.

Tôi còn đang định làm một đít-cua về cái sự mang tên buông bỏ, rằng thì là mà mình dùng lưỡi dao cạo Gilette này mới là thiện với đồ vật, chứ cứ để nó nằm im trong vỏ giấy bọc và trong hộp thì là phải tội, thì lại thấy bạn đời chìa ra một lưỡi dao cạo công nghiệp. 

Lần này rạch bánh chưa phải là tốt, tôi nghĩ giải quyết xong vụ lưỡi dao, vấn đề còn lại là tay khéo. Tôi lướt lưỡi dao sắc bén mà run run sợ hỏng việc. Thôi, cứ từ từ, rạch thêm chục lần nữa hẳn sẽ là thuần thục đi.

(2)

Tối nói chuyện với hai cụ già ở Bắc Ninh, Bố gợi ý cho con gái, thử làm bánh mỳ đen.

Tôi biết ở mấy trấn quanh đây có chỗ chuyên bán bánh mỳ cho cộng đồng kiều dân từ Đức qua Na-uy tới Hy Lạp chi chi. Không rõ bánh mỳ đen của Pushkin thì thế nào. 

(3)

Thực tế và có tính khả thi hơn là gợi ý của lão Tiên sinh.

Ông vừa gặm bánh mỳ vừa nói, thử nuôi men xem sao. Rồi ông liệt kê, nào cô hàng xóm nhà trên đỉnh núi chuyên nuôi men nướng bánh, nào bác bạn chủ bếp Bayou của ông cũng chuyên làm bánh từ men nuôi. Xem ra người người nhà nhà ai cũng nuôi men a :-)

Úi chà, ông rõ là khéo. Tôi đây nướng bánh chứ có phải ông đâu :-)

(4)

Hồi cúm Tàu hoành hành, có bữa DA từ Hongkong về Hà Nội, vác theo lọ men. 

Cô em qua nhà căn hộ, mang theo người một cái nồi. Câu đầu tiên của nó khi bước vô nhà là hướng về TL bảo bật lò nướng. 

Tối đó, chúng tôi được chén mẻ bánh mỳ ngon. Và tôi cứ buồn cười mãi về cái vụ người đi đâu men theo đó của DA. 

(5)

Với tôi, vụ men tự nhiên nghe chừng rất hấp dẫn.

Tuy vậy có vấn đề to là không phải ngày nào chúng tôi cũng nướng bánh và ăn bánh. 

Đó là chưa kể tôi lười và điên, nấu nướng và ăn uống giờ nhiều khi là theo nhịp của các cơn đồng bóng chứ chưa chắc đã là do réo rắt hay thầm thì từ cái dạ.

mẻ nướng baguette thứ hai: các đường rạch đã rõ hơn :-)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét