Thứ Năm, 2 tháng 5, 2024

thử làm "viên ngọc trai" - pearl meatballs

Lần đầu làm món, thiếu đủ đường nguyên liệu và thao tác ẩu tả nhưng kết quả vẫn đủ làm tôi hoan hỉ. 


- Thịt theo hướng dẫn tỷ lệ nạc bảy mỡ 3 và mỡ được xắt hạt lựu, sang phần thịt bằm lấy ra từ nguyên liệu cho món khác mà tôi dùng làm viên ngọc trai, mỡ và nạc chẳng đường phân biệt.
- Tạo giòn cho viên thịt, bếp người ta có hoặc củ năng/mã thầy hoặc củ sen, bếp nhà không có, tôi gật gù không sao.
- Chủ bếp trong hướng dẫn làm mẻ lớn, dùng tới một quả trứng gà, tôi đây rón rén mần mấy viên chơi chơi, bỏ qua tiết mục này.
- Cạnh những sự vắng mặt nguyên liệu đó, tôi còn ẩu tả cho quá tay nước khi pha tinh bột ngô, quá tay nêm mặn, gừng thì rón rén sợ đậm vị cho ít...; đó là chưa kể gạo nếp chẳng phải loại ngon.

Ấy thế mà được. Thịt viên thơm, mềm, dẻo. Đêm muộn làm món, chờ viên ngọc trai nguội cho vô hộp, đến giữa sáng nay lấy ra nhón tay làm một viên, gạo bọc viên thịt vẫn dẻo, thịt viên vẫn mọng mị.

Bạn đánh chén thích các viên ngọc trai này. Nghe tôi kể món lần đầu làm thử thiếu water chesnut, ông lão nhiệt tình bảo, ừ mình sẽ mua. 

Tôi sẽ làm lại món này cẩn thận hơn, và sẽ tham khảo công thức trên The Woks of Life: Chinese pearl meatballs with sticky rice

bếp Hồ Bắc: viên ngọc trai - zhēn zhū wán zi (珍珠丸子)
chuẩn bị hấp

hấp xong rồi

qua đêm, bất ngờ thịt viên vẫn rất mềm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét