Thứ Năm, 3 tháng 3, 2022

cháo nếp hàu tươi với gừng muối chua và răm hành

tô cháo nếp hàu tươi
Ở Mỹ hai lần trước, tôi khám phá các gói hàu cấp đông xuất xứ Hàn Quốc ở Good Fortune nhờ công chỉ dẫn của Annie, từ đó chịu khó mua về nhà biển rồi thi thoảng nấu cháo. Bạn đánh chén thích, tôi cũng thích. Hàu cấp đông đó, lúc lấy ra làm món thực mặn mòi vị biển. Về lại Hà Nội, TL và tôi hay mua ngao, hoặc không là sò huyết ở tiệm hải sản, riêng hàu thì nhìn thích nhưng thực lại chẳng gọi bao giờ.

Sáng nay, nhân có gói xôi xin từ Trang xôi cho vô nồi nấu cháo - cháo thuần nếp - thì TL lên ý tưởng và hỏi tôi, thích ăn cháo hàu hay cháo sò huyết. Tôi nghĩ hồi, hàu đi cho có chút thay đổi.

Cháo cốt đã sẵn sàng, rau gia vị chỉ đơn giản răm và hành tươi, gừng thái sợi siêu mịn muối chua đã có, hàu được em ở tiệm giúp cạy vỏ về đến bếp nhà qua tay TL hoá ra sự làm món thực mau.

- Hàu lấy phần thịt/nhân ướp hành hương băm nhỏ và bột canh cùng tiêu xay, nhớ thêm một đôi giọt nước mắm cốt nữa; phần nước hàu tiết ra được bổ túc cho nồi cháo, còn thịt hàu để xào.
- Phi hành hương thơm, đổ thịt hàu vào xào mau 3-4 phút, cho quay trở lại nồi cháo, chờ xíu thêm hành răm thái nhỏ vào, đếm 123 là xong.

Cháo được cho ra tô, trên mâm có bát nhỏ gừng muối chua, lại sẵn tiêu xay, dấm ngâm ớt tỏi với các lát ớt chua dịu và dẻo dẻo, tuỳ ý ai thích thêm thắt gì thì thêm. 

Cháo ngọt lừ, tươi mát chứ không đậm đà nổi vị mặn mòi biển cả như món làm từ hàu cấp đông. Với tôi không có chuyện so sánh hơn thua cao thấp ở đây. Điều làm tôi thích thú hôm nay là à, từ giờ trở đi lúc nào thích mình có thể nấu cháo hàu tươi a.

Thêm một note nhỏ, TL luôn cho rằng cháo hải sản nên có chút đậu xanh. Tôi sẽ tìm hiểu thêm về ý này :-)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét