xoài chua đã ngả ương, thịt quả mềm, thức chấm ngọt tự nhiên |
Dao sắc lạng các lát xoài mỏng, sau đó là thái sợi chúng, mịn hay thô tháo tuỳ ý người làm người ăn, quan trọng là đều.
Món chấm xoài chua dầm nước mắm thường có xíu đường. Nhưng vì xoài này đã ngả ương, đã khởi chút vị ngọt tự nhiên của thịt quả nên tôi bỏ luôn qua bạn đường.
Còn lại thức chấm hoá ra chỉ đơn giản là xoài được rưới chút mắm cốt rồi trộn đều tay một lượt. Trong mấy phút xoài nghỉ ngơi với mắm thì chuẩn bị món ớt tươi và tỏi bằm nhỏ, cho hai bạn ấy vô bát xoài và trộn thêm lượt nữa rồi để sang bên.
Thức chấm này có thể ăn kèm với rất nhiều món. Có khi là kèm bát canh rau láo nháo vị tôm cua gì đó cũng được mà thuần chay cũng tốt. Có khi lại là làm bạn đồng hành với một phần cơm rang/cơm chiên phong cách leftovers. Rồi nữa, thịt ba chỉ luộc miếng xinh xinh không đáng để lên mâm hoành tráng với thức chấm là mắm tép cùng tá lả các loại rau gia vị thì cứ một chút xoài dầm với đôi ba lá kinh giới hẳn đã thành miếng đưa cơm hết mực hài hoà và vui vẻ.
Mà có khi trong mâm cơm nhà món canh là bắp cải luộc tưởng chừng chẳng hạp chi với xoài dầm mắm nhưng chỉ cần có nhân vật thứ ba là một đĩa tép rang bên cạnh mà xem, lại vô cùng thích hợp.
Rồi chưa kể một tô cơm nguội, chẳng cần dọn mâm bát chỉnh chu ra sao, cứ thế thô lỗ làm một gắp sợi xoài dầm mắm, lại dùng thìa lấy chút phần nước chua mặn ngọt cay kia rưới lên cơm. Thế là xong một bữa trưa solo đại khái.
Đại loại là thế, thức chấm tạm bợ nhưng vui miệng và không quá khó kết hợp này :-)
xoài chua dầm nước mắm tỏi ớt - với quả ương nếu trái xanh thì sẽ cho thức chấm "đanh" và chua gắt |
rau muống luộc, bắp cải luộc với tép rang này gặp xoài chua dầm mắm tỏi ớt: hạp :-) |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét