Thứ Hai, 17 tháng 10, 2022

salad bạch tuộc dưa leo

salad bạch tuộc dưa leo ngẫu hứng, với rau gia vị húng quế
(1)

Tôi nói có bạch tuộc và sẽ làm salad với dưa leo. TL nhắc, thế thì thêm rong biển nhé. Đến lúc làm món, tôi quên tiệt. Đĩa salad ra mâm rồi, TL nhắc thì tôi mới ồ à, thôi để lần sau. 

Không có rong biển, đĩa salad thành phẩm vẫn có thể coi là thành công. Và thêm một lần, tôi thấm cái ý làm bếp nhà cứ là nên thông thoáng phương châm có gì xài nấy và linh hoạt. 

(2)

- Bạch tuộc luộc chín thái lát mỏng.
- Hành tươi phần củ trắng được thái lát mỏng, xóc với xíu dấm gạo và xíu đường (bình thường tôi sẽ dùng hành tây nhưng bữa nay tiện có củ hành tươi thì xài luôn các bạn này).
- Dưa leo nạo bỏ phần lớn lớp vỏ, bổ dọc thân quả rồi thái lát chéo, sau đó xóc với chút muối để sang bên chừng mươi phút.
- Cối nhỏ nhận vài tép tỏi đập dập cùng một hai trái ớt cay, bổ túc xíu bột rong biển (thay cho đường), lại xíu bột gia vị (rất ít nhé, vì bản thân bạch tuộc đã đậm đà vị mặn của biển cùng dưa leo đã tiếp thu muối), rồi giã nhuyễn. 
- Chanh xanh không hạt - lime được vắt lấy nước cốt cho vào cối, trộn cùng gia vị vừa được giã nhuyễn và hỗn hợp paste đó được dùng để trộn bạch tuộc. 
- Vắt nhẹ tay dưa leo cho ráo kiệt nước rồi bày ra đĩa, để cạnh là hành xóc dấm. Nếu thích chua đậm thì có thể thêm vài giọt cốt chanh rồi trộn dưa với hành. Lại thêm bạch tuộc đã ngấm gia vị chua cay mặn ngọt vào. Trộn đều một lượt. 
- Mấy lá húng quế lấy từ vườn hiên được xắt rối gia nhập náo nhiệt đĩa salad, và thế là món hoàn thành, có thể ra mâm.

Tôi thích món salad bạch tuộc dưa leo làm ngẫu hứng này. TL cũng thích. Và xem ra, cả hai chị em chẳng còn quan tâm, đâu rồi rong biển :-)

salad bạch tuộc dưa leo
lý tưởng dùng dưa Anh, dưa Nhật thịt quả giòn và ít hạt
tạo chua tốt nhất là kết hợp hài hoà dấm gạo cùng nước cốt chanh
tạo ngọt bên cạnh đường có thể dùng bột rong biển

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét