trám trắng kho xương, kém đẹp nhưng ngon |
Trám trắng ngon nhất là kho cá, và nếu là cá diếc tránh mùa bụng ễnh trứng thì là siêu tuyệt.
Không có cá diếc gầy, cá diếc béo thì cá khác được vời giao lưu cùng trám trắng trong nồi kho cũng có thể tính là ổn.
Cá kho trám hay trám kho cá, gọi tên là vậy nhưng không nên thiếu mấy bạn ba rọi/ba chỉ. Thịt có béo thơm của mỡ, ngọt đậm của nạc và dẻo dai của bì, ngấm đủ vị đủ hương từ trám qua cá, ăn ngon chẳng kém gì hai nhân vật chính kia.
Cầu kỳ hơn nữa, tôi không phải là nghe một lần duy nhất từ U nhà mình, nồi kho đó dùng tới nước ninh xương, đặng tăng phần ngọt cho món.
Kho cá nồi đất hay nồi gang, mà có khi tiện tay là nồi inox, quan trọng chuyện củi lửa một phần - nhiệt nóng của củi, của trấu hay của ga hoặc điện tất có phần khác biệt, mà chẳng kém còn là đoạn dài thời gian. Cứ phải là kiên nhẫn. Cứ phải là kiên trì. Lom rom cái nồi kho lửa vừa tầm mới đảm bảo có thịt cá khô chắc nịch, thịt quả trám tựu đủ các phẩm khô chắc lẫn mềm dẻo.
(2)
Lý tưởng là vậy.
Nhưng nếu hoàn cảnh không thuận lợi thì chuyện gì có thể xảy ra?
À, là món trám kho xương. Xương heo.
Và kho trong cái nồi nấu chậm. Lì rì nồi làm việc xuyên đêm.
Món ra xem chừng hơi quá "lửa". Về nhan sắc có thể coi là kém.
Nhưng đến đoạn ăn, TL hoàn toàn có thể tự hào, con gái đã đạt được không chín thì cũng là tám phần độ chuẩn nồi kho của Mẹ.
(3)
Sự nấu là vậy. Đến sự ăn, món trám trắng kho xương này không thiếu phần đặc biệt.
Nồi kho bếp nhà của Mẹ, các con chén tuốt tuột, chén mĩ mãn từ cá qua trám tới thịt. Rồi đến mấy trái ớt trong nồi kho bùi bùi, cay cay, dẻo dẻo, các con cũng chẳng tha.
Sang nồi trám kho xương, không tính rón rén chút ớt cay bên cạnh thì thức mặn chính chỉ có duy nhất trám :-)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét