Ghi lại một cái, chờ ngày đông và túi tiền rủng rỉnh thì mình sẽ mần thử xem sao.
Ướp thịt:
- Xì dầu dùng cho đồ nướng, rán: 5 thìa
- Sauce mirin: 1 thìa
- Dầu vừng: 2 thìa
- Tỏi tây: lấy đoạn lá non, thái khoanh mỏng
- Sake: 2 thìa
- Tỏi, gừng (thịt lợn có thể thêm một củ hành tím nhỏ): thái lát tròn thật mỏng
- Sauce mirin: 1 thìa
- Dầu vừng: 2 thìa
- Tỏi tây: lấy đoạn lá non, thái khoanh mỏng
- Sake: 2 thìa
- Tỏi, gừng (thịt lợn có thể thêm một củ hành tím nhỏ): thái lát tròn thật mỏng
- Đường: 2 thìa
Trộn đều hỗn hợp nói trên rồi rưới lên đĩa thịt (thái lát mỏng) để ướp trong vòng 2 giờ. Tốt nhất là để trong tủ lạnh.
Sauce chấm:
Sauce chấm:
- Xì dầu
- Sauce mirin
- Sake
- Đường
- Sake
- Đường
- 1/2 quả táo, cắt lát mỏng
- 1/2 quả chanh vàng, cắt lát mỏng
- Tỏi tây cắt lát mỏng
Trừ chanh, táo và sake, trộn đều những thứ còn lại, cho lên bếp đun nhỏ lửa sôi nhẹ (từ của TA, chắc là sôi lăn tăn, sôi sủi?). Tắt bếp, thả chanh, táo và sake vào khi sauce đã nguội. Khi ăn thì nhớ vớt chanh và táo bỏ đi, và cho phần tỏi tây còn lại vào (nhớ cho vừa phải thôi)
Trừ chanh, táo và sake, trộn đều những thứ còn lại, cho lên bếp đun nhỏ lửa sôi nhẹ (từ của TA, chắc là sôi lăn tăn, sôi sủi?). Tắt bếp, thả chanh, táo và sake vào khi sauce đã nguội. Khi ăn thì nhớ vớt chanh và táo bỏ đi, và cho phần tỏi tây còn lại vào (nhớ cho vừa phải thôi)
Các thành phần không được kê chính xác vì tùy vào khẩu vị của mỗi người ăn món chấm. Nhưng sauce càng nhẹ, hơi ngọt một chút là coi thành công. Về sắc, sauce có màu cánh gián, hơi trong. Về xì dầu nên chọn loại xì dầu ngọt. Nếu phải dùng xì dầu thường hay xì dầu mặn thì có thể pha thêm chút nước sôi để nguội!
* Lưu ý thêm: cố gắng chọn chanh vàng vì thơm đặc trưng và đặc biệt là không át mùi các gia vị khác như chanh xanh nhà mình hay lime.
Thêm nữa, dù hơi ki bo đi nữa thì cố gắng kiếm sake. Rượu gạo nhà mình vị đậm quá nên có nguy cơ làm biến vị.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét