Chủ Nhật, 7 tháng 8, 2011

dẻ sườn thăn bò kho mềm của t.

Hôm nay mình sáng tác thêm một món mới, thấy tàm tạm, ghi lại để lần sau nghiên cứu gia giảm tiếp.

Thường thì mình chỉ mua dẻ sườn để ninh canh dưa hay cho món khoai tây hầm vào mùa lạnh. Nhưng dần dà thì thấy làm món bò kho thi thoảng cũng có thể biến tấu một chút, không nhất thiết lúc nào cũng bắp, cũng thưởng. Nguyên lai của món dẻ sườn thăn bò kho mềm là như vậy.

- Dẻ sườn thăn của Tình già bò: 350g (nói rõ: dẻ ở đây hiểu là đây là phần thịt lọc từ sườn bò chứ không, gọi vậy vì nó dài; chứ không phải dẻ như là quán từ cho từ dẻ sườn = miếng sườn nhá).
- 1/2 củ tỏi bóc lấy tép
- 5-6 hạt tiêu đen nguyên hạt
- 1 cái hoa hồi khô
- 1 miếng gừng nhỏ thái lát mỏng
- lớp vỏ ngoài của 1 củ hành tây (bóc lớp da vàng đi, lấy lớp thân trắng đầu tiên)
- 1 thìa café đường nâu
- 2 thìa súp nước mắm cốt
- bột gia vị gia giảm tùy ý (nếu đã có mắm cốt rồi thì độ mặn về cơ bản là ổn, không cần thêm bột gia vị)
- 5-6 hạt carmadon
- 2 Bay leaves
- 1/2 bát nước (đong bằng bát nhỏ ăn cơm)
- 1 thìa súp dầu ăn
- 3-4 con tôm khô
- 1 miếng quế nhỏ

Thực hiện:
- Kiếm cái nồi đất loại mới (không phải nồi cơm niêu mà là nồi tráng men hiện đại có thể dùng trong lò nướng), tráng dầu ăn xung quanh thân nồi và đáy nồi.
- Xếp các dẻ sườn rồi phủ các thứ gia vị lên trên, cho nước vào.
- Đun sôi bùng trong khoảng 5-10 phút thì vặn nhỏ lửa để liu riu cho tới khi nước cạn là ăn được.

* Món thịt này rất mềm, thơm và ngậy! Ăn với cơm trắng và rau củ hấp là hợp lý nhất.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét