Thứ Ba, 16 tháng 8, 2011

nộm dọc mùng thịt bò

Nộm dọc mùng thịt bò - đã làm xong, chờ đánh chén!
Dọc mùng vườn nhà tốt quá nên chiều nay sau một hồi đấu tranh với tính lười thì mình đã quyết định làm chơi món nộm dọc mùng thịt bò.

Nói là lười có lý do của nó. Thịt bò chế biến thì nhanh. Nhưng chuẩn bị dọc mùng, rồi lại đi rang lạc thì đúng là hơi ngại!

Cuối cùng, cái dạ dày đã chiến thắng óc làm biếng. Món nộm về cơ bản là thành công.

* Nguyên liệu có gì

- Dọc mùng: 6 dọc lớn
- Lạc: một vốc tay
- Giá đỗ: 50g (chính xác được như vậy vì chị bán giá không bán dưới 1 lạng, mình cần rất ít thì mua đúng 1 lạng về chia đôi, một nửa cho món nộm, một nửa cho bát mỳ nấu sáng mai)
- Hành hoa, mùi ta, rau thơm, mùi tàu
- Muối hạt
- Bột gia vị
- Đường
- Dấm (hôm nay mình dùng Martlet - Organic White Wine Vinegar thay cho Clovis đã hết)
- Tỏi: 1 củ (chọn loại tỏi ta củ sắc tím, nhỏ, vị hăng)
- Ớt hiểm: 1 quả
- Thịt bò thăn: 2 lát chưa đến 100g (kèm chút mắm, gia vị, tiêu, tỏi và gừng để ướp).

* Làm gì với nguyên liệu

(1) Thịt bò: Từ lát thịt bò thái miếng dài (hình như nhà bếp gọi là con chì?!) rồi ướp với mắm, gia vị, tiêu, tỏi và gừng bằm khoảng 15-20 phút. Bắc chảo xào mau tay lửa lớn chín tới và bắt màu sém vàng rồi trút thịt ra đĩa để riêng.

(2) Rau các loại rửa sạch và vẩy ráo nước:
- Giá đỗ nguyên sợi
- Mùi ta và rau thơm cắt đoạn khoảng 2-3cm.
- Mùi tàu thái chỉ nhỏ hoặc cắt đoạn khoảng 0.5cm tuỳ ý. Nếu cầu kỳ còn xắt đoạn chừng 4-5cm rồi thái chỉ dọc để lúc trộn nộm coi đẹp mắt - tất nhiên là làm thế này mất thời gian!
- Hành hoa cắt khúc dài khoảng 5-7cm cả phần trắng và phần lá, sau đó dùng dao nhỏ chẻ đôi hoặc ba. Các cọng hành chẻ được cho vào một bát sâu lòng, đổ chút dấm, gia vị, đường vào trộn lên và để khoảng 10 phút cho hành ngấm vị chua, mặn và hết hăng.

(3) Dọc mùng:
- Dọc mùng tước xơ, thái lát chéo vào chậu lớn, rắc muối hột lên rồi xóc nhẹ để muối trộn/ngấm đều vào dọc mùng. Để khoảng 15-20 phút để dọc mùng ngấm muối tiết ra nước và trở nên mềm.
- Sau đó, xối nước rửa dọc mùng nhiều lần - nhớ dùng găng tay làm bếp để tránh bị ngứa. Trong quá trình này, chịu khó bóp nhẹ tay để hết mặn và hết chất gây ngứa. Dọc mùng đã được tẩy nhựa và rửa sạch được cho vào một rổ đục lỗ để ráo nước.
- Bắc nồi đun nước sôi thì thả dọc mùng vào chần mau tay. Sau đó trút dọc mùng ra rổ và tráng bằng nước lạnh rồi để tự ráo nước.
- Khi nào trộn salad thì dùng tay (nhớ đi găng làm bếp) nhẹ nhàng vắt ráo các lát dọc mùng trước khi cho chúng vào tô lớn để trộn món.

(4) Lạc: rang chín, se vỏ, đãi sạch rồi giã rối (không để mịn quá, hạt lạc vỡ ra thành 7-8 mảnh là được). 

* Ra món thành phẩm - nôm dọc mùng thịt bò

- Dọc mùng trong tô trộn salad đã sẵn sàng thì cho khoảng 1/2 thìa soup dấm, chút bột gia vị, ớt thái chỉ, tỏi đập dập và 1 thìa café đường rồi dùng dĩa trộn salad hoặc dùng tay (tất nhiên là đeo găng) trộn với nhau. Để khoảng 5 phút rồi chắt bỏ phần nước tiết ra.
- Cho thịt bò, giá đỗ, rau hành đã chuẩn bị vào trộn tiếp.
- Trước khi cho ra đĩa để ăn thì mới cho lạc rang vào (chú ý lạc rang chỉ cho vào trước giờ ăn để không bị ỉu)

Món nộm trông rất vui mắt với sắc xanh lá non của dọc mùng, màu xanh đậm của lá rau thơm, mùi tàu và hành hoa, sắc tía của thân rau thơm, màu vàng của lạc rang, màu trắng của giá đỗ và điểm xuyết là ớt thái lát cùng mấy dải thịt bò. Dọc mùng ăn giòn, sần sật. Thịt bò không nhiều nhưng đủ tạo thêm vị ngọt cho món rau chủ đạo. Thêm vào đó là vị thơm của các loại rau gia vị và vị bùi của lạc.

Món nộm này bỏ thịt bò đi có thể trở thành món không tệ cho bữa cơm chay! Tất nhiên, mình thì chưa chay đến mức đó trừ phi nhẵn túi vào cuối tháng thì trở thành vegy bất đắc dĩ!

* Note ghi thêm

Bình thường mấy món dọc mùng - nộm hay canh chua, chúng tôi đều dùng rau từ vườn nhà, hoặc Hà Nội hoặc Bắc Ninh. Có bữa mua dọc mùng về làm, chẳng rõ tôi thần hồn nát thần tính thế nào nhưng sau bữa cứ có cảm giác ngưa ngứa với chút bức bối nơi cổ họng. Sau bữa đó nếu bắt buộc phải mua rau thì cả lúc rửa các lát dọc mùng tẩy muối và trụng chúng trong nước sôi, tôi đều chú tâm làm kỹ hơn.

Có người quen nghe chuyện này bĩu môi bảo, tao chỉ trộn với muối 5 phút, rửa sạch rồi cho thẳng vào nồi canh, chẳng ngứa tý nào. Cái này, tôi nghĩ chắc do cơ địa mỗi người! Cái thân mình nó kém thì làm kỹ chút cho chắc ăn vậy.

Dọc mùng sau khi đã tước xơ và được thái lát chéo
Dọc mùng sau khi đã được chần nước sei

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét