Thứ Tư, 28 tháng 12, 2011

canh củ cải cà chua vị cá ngừ

Món ăn có vẻ quái gở nếu chỉ coi cái tên. Nhưng với người lười và thích trộn tứ tung như mình thì hôm nay mọi chuyện đều rất ổn.

Củ cải và cà chua đều là từ vườn nhà Bắc Ninh. Lành thì đã rõ rồi. Nhưng thích nhất là củ cải chắc mình chứ không xồm xộp như mấy cái giống củ to đùng ngã ngửa ngoài chợ, và khi ăn thì vị rất đậm đà.

Về vị cá ngừ, đây thực ra là bột cá Nhật vốn dành cho mấy loại canh làm theo công thức bếp ăn Nhật. Nhưng không phải hôm nào cũng làm món kiểu Nhật nên có bột cá trước mặt thì tiện tay bày đủ trò kết hợp. Cho đến giờ mình phát hiện ra là một số món xào và canh cho thêm bột cá này vào thì rất có lý.

Thêm nữa, còn thừa nước ngâm thịt hôm trước, mình lấy một muôi nhỏ để tạo vị mặn cho canh.


Thành phần:
- Củ cải 4 củ nhỏ, nạo vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng đều tay.
- Cà chua 2 quả to, rửa sạch rồi bổ cau miếng mỏng.
- Hành hương 1 củ sau khi bóc vỏ và rửa sạch thì thái lát.
- Hành tươi thái lát nhỏ cả phần dọc trắng và thân lá.
- Bột cá tất nhiên là phải có.
- Nước ngâm thịt.
- Dầu ăn tý xíu.

Thực hiện:
- Bắc nồi đun nóng, láng dầu rồi phi hành thơm (nhưng không giòn).
- Cho củ cải và cà chua vào xào lửa to, cho khoảng 1 thìa súp bột cá ngừ vào tạo ngọt.
- Sau 3-5 phút, cái này là tùy sở thích ăn canh có món củ cải còn hơi sần sật hay mềm thật mềm, thì cho phần nước ngâm thịt vừa đủ tạo vị mặn như ý và nước vào đun.
- Canh sôi vài phút thì tắt bếp, thả hành tươi vào.
- Múc canh ra tô là ta có thể đánh chén.

* Món canh ăn rất dịu và mát. Vào đầu bữa làm một bát canh uống vã chơi trước rồi mới ăn cơm thì thật là thích.
** Vườn nhà có mùi tàu nhưng vì trời tối sập nên mình lười mò ra vườn tìm rau. Nếu có thêm đôi lá mùi tàu thái thật mỏng thả vào bát canh thì vị canh càng đặc biệt hơn nữa.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét