Thứ Bảy, 27 tháng 8, 2022

cá cơm khô nam định rim-rang hai bước nấu

cơm nhà nghèo: cá cơm khô rim - rang 
(1)

TL cùng bạn đi chơi tỉnh Nam với chủ đề thăm viếng nhà thờ Công giáo. Kết quả là bị bác gúc-gù chỉ lối thế nào mà các cô nhà ta lạc vào các khu dân cư với các đường mương được quy hoạch gọn gàng, nơi nhân dân trồng hoa cỏ đẹp đẽ và không thiếu nét nên thơ từ các cây cầu đá hay cầu gỗ nhỏ. 

Trở về Hà Nội, cô em khoe đặc sản nước mắm cùng cá khô. TL có vẻ rất khoái chí với thành tích này để khoe và biếu Mẹ.

Trước khi quà được gửi về Bắc Ninh, hôm trước do thiếu thức ăn mặn cho bữa tối, cô em đã kịp nhón một dúm cá khô để làm mau món cá cơm khô rim-rang hai bước nấu rất chi là vui vẻ.

(2)

- Cá cơm khô được bỏ đầu, rửa bằng nước gạo, tráng sạch rồi để ráo.
- Cho cá vào chảo cùng xíu xì dầu và bột cá Nhật rồi rim. Rim cá chừng khô ráo thì lấy ra để bên. 
- Chảo được rửa sạch, hoặc dùng chảo mới, rồi được dùng phi thơm hỗn hợp hành tỏi bằm, sau đó cho cá vào đảo. Lại thêm xíu đường, hoặc bột rong biển để tạo ngọt cho món. Lửa nhớ để vừa phải, tránh cho cá bị khô cháy.

(3)

Bữa rồi, món cá do TL làm còn có thêm tóp mỡ tham gia náo nhiệt. À, có thêm cả mấy lát ớt cay nữa. Rồi chưa kể hành lá xanh thái rối cho vào chảo rang trước khi tắt bếp.

Cá đậm muối và nước tương mà không mặn gắt, có xíu vị ngọt nhờ đường/bột rong biển, lại không thiếu thơm thơm béo béo từ hành tỏi phi cũng như tóp mỡ. Nếu có ớt và/hay tiêu thì lại càng vui cái độ cay nồng. 

Cá vừa làm xong được mang liền ra bàn ăn, đảm bảo giòn có giòn, chắc có chắc, đanh có đanh. Chỗ này phải mở ngoặc tý xíu là để nguội thì các bạn ý sẽ dai và hết đanh giòn. Nhưng ngon thì vẫn cứ gọi là :-)

Cơm nấu từ gạo xay rối - gần như là cơm lứt - ăn nóng với cá rim-rang thế này đích thực là tuyệt cú mèo.

một dúm cá nhỏ, mất chút công sức liền được thức mặn ngon lành

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét