Thứ Tư, 3 tháng 7, 2019

quick oyster white mushroom soup - phiên bản hành răm

Công thức gốc bếp Hàn oyster toufu soup cho hình ảnh một bát nước trong, khi được Tàu hóa thành nước sánh đậm đà sắc xanh của hành hoa, đến tay tôi với tinh thần có gì mần nấy thì hóa thành phiên bản súp hàu hành răm.

- Hàu gói đông lạnh Oyster Blocks xứ Hàn mua ở chợ Tàu, rã đông, rửa sạch để ráo
- Phi thơm hỗn hợp gừng + tỏi + hành hương bằm
- Xào nấm hương và mộc nhĩ thái sợi mỏng
- Muộn hơn chút cho tiếp vào xào cần tây thái khoanh mỏng + hành trắng white oinions xắt tư
- Thả oyster, nấm trắng thái lát theo độ dày mỏng tùy ý, bổ túc dầu hào vị nấm oyster mushromm sauce và xì dầu cùng nước đun sôi thì chuyển sang lửa liu riu chút cho các nguyên liệu quyện vị
- Gần bắc bếp thì cho hỗn hợp nước pha arrowroot starch vào để tạo độ sánh (không có bột bắp/bột năng nên tôi dùng bạn này)
- Kiểm tra độ đậm, bổ túc muối nếu cần
- Hỗn hợp rau thái mịn hay rối tùy ý hành hoa + mùi + mùi tàu + răm có thể cho trực tiếp vào nồi trước khi bắc bếp - nhất là khi biết chắc ta đây sẽ chén sạch cả cái nồi 😁 - hoặc để cạnh để người ăn thả vào bát lượng tùy ý
- Súp ăn nóng không thể thiếu tiêu xay, và nếu muốn tăng chút cao hứng cho đầu lưỡi thì có thể thêm vào bát vài lát ớt mỏng hấp háy sắc đỏ

* Cần tây tiện trong bếp còn nên được dùng tới. Trong bát súp thành phẩm, các khoanh xốp này gần như nhạt nhòa nên tôi nghĩ không có các bạn ý ngay từ ban đầu cũng chẳng sao. Nhưng cũng phải mở ngoặc thêm là trong phiên bản súp hàu đậu phụ mềm đã được Phúc Kiến hóa thì cần tây cùng với bạn thân thiết là cải thảo lại quan trọng vì làm nên nền ngọt rau củ cho món.
** Hành trắng white oinions là khám phá mới mẻ và bất ngờ. Tôi vốn dĩ gán định nó cho món cassoulet, nào ngờ táy máy nhặt đại mấy củ dùng cho món súp này lại vô cùng ổn. Không dễ diễn đạt vị của mấy cái củ trắng xinh xinh này. Đại loại là có chút giòn chắc, lại không bị vị đậm như hành hương đỏ tía.

súp hàu đậu phụ bản gốc xứ hàn - hình lấy từ trang korea.net 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét