Quầy hải sản ở Whole Foods luôn hấp dẫn với vô khối lựa chọn. Với con mực, bạn đánh chén có thói quen mỗi lần qua đây đều có thành tựu mang về là hai hộp, một squid steak và một râu mực, tất cả đều ở trạng thái sẵn sàng cho công cuộc nấu nướng.
Bữa trước tôi láng máng theo công thức của TL, hai miếng steak mực được đem ra ướp xì dầu và tỏi bằm, sau là nướng. Món làm ra thích nhất là khô ráo do phương thức làm chín này. Song hai miếng nhỏ mà bày đặt bật tắt lò rồi sau lại phải vệ sinh giá nướng đối với kẻ lười xem ra là chuyện lớn. Vì thế cho lần làm mới tối qua, tôi chuyển thành mực áp chảo. Kết quả ổn.
- Hai phần squid steak vốn đã được cào mặt để thuận lợi ngấm gia vị tẩm ướp, tôi theo thói khía thêm vài đường ô trám, mỗi miếng được cắt thành hai phần, rồi đem ướp với xì dầu Quảng Châu vị đậm và tỏi bằm trong chừng một giờ đồng hồ
- Hỗn hợp phi lấy hương vị và sau là để có chút thức gia vị để bên có một tép tỏi bằm mịn + mấy sợi gừng thái mịn + nửa cây hành hoa lấy phần củ trắng thái nhỏ
- Gia vị chấm là hỗn hợp muối + bột tiêu trắng + bột tiêu đen + ớt khô xay rối, bên cạnh có thêm chanh xanh tạo chua
- Rau kèm chạy qua hàng rau, đơn giản là mấy cọng mùi
Chuẩn bị nhanh, ướp chờ lâu chút, đến khi làm món lại là nhanh:
- Chảo bắc bếp chờ nóng thì tra chút dầu ăn - chừng nửa thìa súp - phi thơm hỗn hợp gừng + tỏi + hành hương, sau lấy hỗn hợp phi thơm đó ra để bên
- Dùng nguyên dấu chảo để ở chế độ lửa lớn áp chảo các miếng mực đã tẩm ướp
Món bày ra đĩa có tiết ra chút nước, khác với mực nướng. Kẻ ăn nhạt chỉ chuyên tâm mực. Còn ai đầu lưỡi tăng động thì vắt chanh vô bát gia vị chấm, lấy miếng mực khều chút chua chua cay cay, rồi lại gắp một phần sợi gừng quyện hành tỏi phi thơm, cuối cùng là không quên đá thêm một hai cọng mùi. Thế là có bữa tối muộn thập phần vui vẻ :-)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét