Thứ Hai, 22 tháng 7, 2019

yum beef - salad bò nướng kiểu thái

Sirloin Tri Tip Steak một khay ba miếng, mỗi miếng chừng 150gr. Tôi định làm ba món liên quan cho bữa tối: bò thuôn hành răm, salad bò nướng kiểu Thái và miến trộn kiểu Hàn. Món sau cùng phải luộc miến, phần rau xanh - bina hay cải - không có, thói lười vừa vặn kiếm được cớ tốt nên ý định làm món mau chóng bay biến.

Salad bò kiểu Thái làm lần thứ hai với nhiều phần chú tâm hơn lần đầu nấu nấu nướng nướng kiểu tay mơ đại khái, kết quả tốt hơn nhiều.

yum beef  - thử nghiệm lần 2
Tra công thức trên cái mạng nhện cộng với xem sách chuyên món Thái, tên gọi quen là Yum Nua hay Yum Nuea - Thai Beef Salad. Rồi lại có Yum Neua Yang, trong đó Yum chỉ một dạng [hỗn hợp trộn cho] salad của bếp Thái - cay và nương vị ngọt/chua, Neua chỉ bò và Yang chỉ nướng. Tôi theo menu ở Noodles and Rice Bistro, gọi là Yum Beef, đảm bảo Yum đậm đà căn tính Thái không-thể-chuyển-ngữ, còn Beef thì hẳn đã quá rõ là [thịt] bò :-)

* Miếng steak được ướp trong túi nylon đựng thức ăn, hỗn hợp ướp có:
- 1 thìa súp mắm
- nửa thìa súp xì dầu
- nửa thìa súp mirin (thay cho đường theo công thức thông thường)
- non 1 thìa cafe tiêu trắng xay
- ba tép tỏi bằm nhỏ
- hơn chục cọng mùi bằm nhỏ
- 1 thìa cafe bột hạt mùi (đây là phần tôi nghịch ngợm bổ sung công thức - thấy ổn!)
Thời gian ướp 1-2 giờ

* Rau củ quả trộn salad (1) - phần trộn với nước chấm:
- Mấy lát hành tây trắng thái mỏng
- 1 củ hành hương thái mịn
- 3-4 lá mùi tàu chẻ dọc thân rồi xắt khúc dài chừng 3cm
- 2 cọng hành hoa chẻ dọc thân rồi xắt khúc giống mùi tàu

* Rau củ trộn salad (2)
- Mấy sợi cà rốt thái mịn
- Dưa leo thái lát
- Một nắm mùi thái rối

* Nước chấm trộn salad:
- 1 trái chanh xanh vắt lấy nước cốt (lime cho vị đặc trưng của món)
- 1 thìa cafe mắm (nếu thịt ướp lạt thì có thể tăng lượng mắm)
- 2 tép tỏi bằm
- 1 thìa cafe ớt khô xay rối (thay cho ớt Thái khô và tươi theo công thức gốc)
Bình thường có thêm đường nhưng tôi bỏ qua bạn này

* Thính: nhà hết gạo nếp, tôi trộn basmati với sushi rice rang làm thính, không thơm được như thính có phần gạo nếp và tám thơm

Tất cả đã sẵn sàng, giờ là công đoạn nướng - thái - áp chảo và trộn :-)

nướng-áp chảo sơ miếng steak
- Chảo gang làm nóng, láng tý xíu dầu ăn rồi nướng-áp chảo miếng steak để phần ngoài sém chút, còn trong vẫn hồng và mọng nước, tắt bếp chờ miếng thịt nguội chút
- Trong khi chờ miếng steak bớt nóng, đổ hỗn hợp nước chấm trộn salad lên phần rau củ (1)
- Thái thịt thành các lát mỏng dài theo ý, lật nhanh hai mặt lên chảo nóng rồi bỏ ra đĩa, trộn với thính, sau trộn với hỗn hợp rau củ (1) đã ngấm nước chấm trộn salad
- Bổ sung phần rau củ (2), tùy sở thích có thể bổ sung thêm bột thính

Thịt bò mềm, ngấm gia vị đậm đà. Phần nước chấm trộn cùng với độ mặn từ thịt ngấm sang dưa leo và cà rốt. Dù bỏ qua mấy yếu tố của công thức món Thái gốc - đường, trái cà chua - nhưng nhờ có vị chua đặc trưng của trái chanh xanh - lime cùng bột thính nên vẫn có thể lanh chanh tự nhận là Yum Beef rất chi là Thái :-)

Note ghi chú: Nếu "làm tới ăn liền" thì chỉ cần nướng tái miếng steak rồi thái thịt trộn salad là được. Tôi vụng về với kiểu nướng chín tới, nướng vẫn đảm bảo mềm mọng bên trong, nên tự tác thành phương thức nướng-áp chảo hai lần. Điều kiện ở đây là phần thịt ngon, chảo gang tải nhiệt tốt và tay làm cố gắng thật mau :-)

Note thời covid-19 (5/2020): hình món gọi từ quán Thái, dưa leo được thay bằng salad trộn sẵn và rất nhiều xà lách giòn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét