Cốt cháo vừa đủ một bát. Nước xương hầm rau củ ngọt lừ tự nhiên nhờ xương cục và một đại đội nhà rau từ cải bắp qua củ cải tới cà rốt và hành tây, chưa kể thêm vị ngọt nấm và rong biển. Cốt cháo đặc và nước hầm đó, tuỳ ý miệng kẻ ăn mà nấu thành cháo đặc hay cháo loãng.
Còn về nhân mặn cho món cháo, thực là ngẫu hứng. Nhân tiện mua xương ninh nước dùng, thấy khay cật thì tôi nhặt, tính toán làm món cật xào khô vị bếp Tứ Xuyên. TL đi chơi, tôi ngại làm bữa trưa, tính tới lui thì nhân tiện nấu một tô cháo cật bất quy tắc.
cháo cật ngẫu hứng: từ cốt cháo và nước dùng vị rau củ nguyên nồi sứ được lấy từ bếp xuống giờ thành tô cháo |
- Cốt cháo chêm nước dùng đun tới sôi, tính đếm thời gian sôi chừng một hai phút, đảm bảo sao cháo nóng thật nóng thì thả cật vô.
- Tôi không để ý lắm về thời gian, trông chừng cật chín thì tắt bếp. Thả hành tươi thái mỏng, rắc xíu tiêu và ớt bột lên.
- Nguyên cái nồi sứ nhỏ nấu cháo giờ hoá thành tô cháo nóng nghi ngút réo rắt gọi cái dạ dày của kẻ tham ăn.
Cháo ngọt. Cật giòn sần sật, vừa đủ đậm gia vị. Miếng cháo vô miệng cho lớp lớp vị từ ngọt xương qua ngọt rau củ tới thơm ngọt của các miếng cật. Đó là chưa kể cháo này còn được cường vị bởi hành xanh hăng hăng với cay cay của ớt và tiêu xay.
Tôi thử tẩy cật bằng nhiều cách, sau thấy tẩy kép bằng muối-dấm và sau đó là rượu rất ổn. Điểm chú ý duy nhất ở đây là động tác tẩy thật mau. Các miếng cật được xóc với muối và chêm xíu dấm, đảo một lượt là xối nước rửa luôn. Cật qua lượt tẩy một được lau ráo, lại một xíu rượu ngâm húng lìu lướt qua, lại mau tay xối nước thêm một lần nữa. Và sau đó, quan trọng không kém là phải thấm ráo các miếng cật trước khi ướp. Đơn giản vậy thôi. Đảm bảo cật không hoi ngái chút nào.
thìa đảo một vòng, hành bớt hăng, tiêu ớt cay phủ đều đánh chén thôi à :-))) |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét