hạt dổi giã vụn, hành hương và ớt tươi bằm phi thơm với dầu, nếu có mỡ gà càng ngon phần dầu mỡ lọc dùng để xào măng phần cốt phi kia dụng lấy thơm cho canh |
(1)
Hạt dổi giã sơ, đại khái một hạt bị vỡ thành đôi ba miếng nhỏ rồi dùng các vụn đó làm món gà rim, thơm và ngon. Lúc đánh chén, sơ ý kẻ ăn tục có thể dính vụn nhỏ hạt dổi, có chút khó chịu. Nhưng về cơ bản, nồi rim hoàn thành, người nấu chu đáo gạn vụn hạt dổi sang bên, đảm bảo món "an toàn".
Hạt dổi nướng sơ rồi giã sơ, cho vô nồi canh măng, có thể thấy chuyện tương tự. Vẫn là người nấu có tinh tế hay không, kẻ tục khi đánh chén có kém phần may mắn hay không.
Dù thế nào, giải quyết vấn đề vụn hạt dổi quả là một thách thức nhỏ trong bếp.
(2)
Hôm rồi, tôi tự thấy mình thật thông minh.
Hạt gia vị cho vô cối, thoải mái giã. Rồi hành tím đập dập sau băm nhỏ. Rồi thêm chút ớt tươi bằm nhỏ.
Ba bạn đó được phi thơm. Phần dầu/mỡ phi gia vị thơm được lọc/gạn và dùng để xào măng. Đảm bảo măng nương vị hạt dổi, thơm lắm.
Mà chỗ "bã" gia vị phi kia, nồi xáo măng vịt có thể dụng tới. Tất nhiên là không thể lỗ mãng cứ thế nháo nhào trút các bạn ý vô nồi canh măng.
Dùng cái vá lọc, loại có miếng kê để có thể cố định theo thành nồi, cho hỗn hợp cốt hạt dổi-hành hương-ớt phi vô cái vá. Cứ thế gia vị phi kia từ từ cho nước canh không biết bao phần thơm thảo.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét