Chủ Nhật, 3 tháng 4, 2022

cháo cua biển

hai cua không trứng - đủ bữa cháo tối ba người
(1)

Chúng tôi hỏi nhau, tối nay - Chủ nhật - ăn gì, rồi quyết định nhanh chóng: cháo cua.

Tôi lấy cớ ươn người, trốn việc nhưng không quên phân công nhiệm vụ, chúng mày đi mua cua thì nhớ trước khi đi đặt nồi cháo.

Nhà chỉ còn gạo giống Nhật và gạo nếp, TL lấy mỗi thứ một phần và đặt nồi cháo trên bếp điện. Trước khi  cùng khách đến chơi nhà đi tìm mua cua thì cô em không quên dặn dò tôi canh chừng cháo sôi hạ lửa.

Nồi cháo sau khi sôi bùng được chêm thêm nước nóng và hạ nhiệt, cứ chậm rãi mà sôi liu riu, các hạt gạo nhuyễn mà không nát, và hương thơm nghe thấy rõ cả phía ngoài hành lang.

(2)

Cháo nấu được chừng một giờ thì bếp trưởng tối nay là con bé hàng xóm cũ mới bắt đầu ra tay xử lý cua.

Hai con cua được hấp chín, chờ nguội thì dỡ lấy phần thịt. Một chút nước hấp cua được lọc và bổ túc nồi cháo.

Thịt cua được xào sơ với hành hương phi thơm, chêm nếm gia vị đậm đà. Đến giờ mọi người sẵn sàng cho bữa tối thì thịt cua xào được cho vô nồi cháo và tăng nhiệt để sôi lục bục là xong. 

Tính thời gian thì cháo kể từ khi được đặt lên bếp nấu tới khi ra thành phẩm cháo cua, thời gian nấu là chừng hai giờ đồng hồ rưỡi. Cháo nấu dạng cốt ban đầu sau gặp phần nước hấp cua bổ túc thì vừa vặn, không loãng mà cũng chẳng đặc.

Hành tươi và rau mùi đã được rửa sạch và thái nhỏ. Rải rau gia vị đó dưới đáy bát rồi múc thìa cháo lớn vô. Cũng có thể cháo đang nóng dzãy cho vô tô, rắc rau gia vị lên. Lại thêm xíu vụn tiêu xay, một hai lát ớt cay cay. 

Thế là chúng mình ăn cháo cua nhà làm.

(3)

Cháo cua có sắc vàng. Thoạt nhìn giống món cháo trắng đập trứng gà tươi mà mấy người ốm vẫn hay ăn. Nhưng nhìn kỹ thì không hẳn, vì sắc vàng của cháo cua là vàng dịu dìu, vàng mượt, dễ làm tôi liên tưởng đến mấy món canh nước dùng gà với sắc mỡ gà óng ánh vậy.

Cua biển tươi cho vị ngọt tươi mát. Lại thêm một tầng tươi mát và thơm hăng gia vị từ hỗn hợp hành-mùi cũng như tiêu-ớt.

Cô em hàng xóm, khách đến chơi mà cũng là đầu bếp bất đắc dĩ, kể rằng người Hoa ăn cháo cua, trong nồi sứ mang ra cháo không chỉ đơn thuần cháo và cua, mà còn có vị sần sật của củ cải khô.

TL nghe vậy góp thêm ý kiến, cứ thêm chút mộc nhĩ cũng đảm bảo giòn, mà lại không lo mộc nhĩ làm biến vị của món.

Tôi im im chăm chỉ xơi cháo, thế này đã đủ ngon rồi a :-)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét