Thứ Tư, 1 tháng 9, 2021

cá mòi khô

cá mòi khô nhà làm
Đây là cá mòi do Mẹ phơi khô và gửi cho các con. Túi cá được tính toán vừa đủ bữa, nằm yên trong tủ đông. Và đến hồi Hà Nội giãn cách, cá khô đó trở thành thực phẩm quý trong bếp nhà căn hộ :-)

Quê nhà Bắc Ninh hay lắm nhá. Cá sông theo mùa có vô số loại hay ho. Một số loại được đưa thẳng lên thành phố, bán cho tiệm ăn lớn. Số khác là để bán loanh quanh ở mấy chợ trong vùng. 

Tính về đường ăn cá, hai cụ già ở Bắc Ninh có chút phần đặc biệt: không phải đi ra chợ tìm mua, mà là thiết lập quan hệ quen biết với mấy ông chài lưới và được các ông này cung ứng tới tận cửa nhà. Cá bữa nào ngon và/hay đúng loại mà họ biết là mình thích họ sẽ tự tiện gọi cửa. Họ bán được cho hai lão nông tay chơi nhà ta như vậy thì thích lắm. Khách mua liền cả mẻ, không so đo mặc cả, nhà chài lưới giao cá đếm tiền rồi có thể đi thẳng về nhà nghỉ ngơi, không tốn thời gian lóc cóc ra chợ rồi ngồi chồm hỗm bán lẻ tý cá một.

Tôi không rõ đường chi tiết cách Mẹ xử lý và sau đó là công đoạn phơi cá mòi. Đại loại là con cá khô thành phẩm khi đến tay chúng tôi ở Hà Nội đảm bảo đã đủ mặn muối. Nếu không nói là rất mặn :-)

TL lấy cá ra từ tủ đông, không cần cái bước cho cá nghỉ ngơi ở nhiệt độ phòng mà rửa một lượt rồi trực tiếp bày cá ra chảo rán, chêm nước xâm xấp rồi đun ở lửa nhỏ. Cá cứ thế từ từ rã đông, nóng mình.

Khi nước kiệt thì rây xíu dầu ăn cùng mấy lát hành tây kiếm cái vị thơm và cả ngọt do hành tây được đường hoá.

Lần này TL vui tính chêm chút nước tương vào chảo cá. Tôi thấy cá đã vốn mặn giờ gặp nước tương, thực chẳng hợp cho lắm. Nhưng về màu sắc thịt cá thì xem ra nước tương quả có tác dụng làm đẹp ít nhiều :-)

Cá mòi là giống cá nhiều dầu, xương nhỏ chi chít nhưng qua lửa đun nấu thì không phải là mối nguy lớn. Bỏ đi cái phần xương sống, còn lại nguyên thịt cá dính xương dăm, kẻ ăn cứ thế mà xơi tuốt, chẳng sợ phiền phải đi gặp ông đốc-tờ.

Cá mòi khô chiên thơm vị hành thế này rất hợp với mâm cơm nhà có bên cạnh cơm là một phần cái và nước của rau củ quả luộc hoặc nếu là canh mặn thì nên là một bát canh chay rau làn lạt.

Có bữa tôi điên điên khùng khùng nhìn nắng chạy tung tăng chỗ hiên nhà căn hộ thì tự nhủ, hay mình thử làm cá khô giống như Mẹ làm ở Bắc Ninh. Được hồi nhớ ra, hiên đây liền với phòng ở, cá khô phơi lên chưa nói hàng xóm có thể sang đập cửa góp ý thì mình sẽ chịu mùi trước tiên đi. Thêm nữa, cả nắng lẫn gió ở đây thua tất bên sân nhà Bắc Ninh, cá có rồi phơi lên ai chắc nó khô được đúng ý cơ chứ.

Thôi dẹp! Con gái lại tính toán "bòn" mẹ già, cho con thêm cá mòi khô a :-)))

chờ nước rút, chêm xíu dầu ăn và thêm lát hành

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét