Thứ Năm, 23 tháng 9, 2021

ghém hồng - dưa góp giá đỗ, cà rốt và hành tây

ghém hồng - dưa góp "5 phút"
với giá đỗ, cà rốt và hành tây
Già-đi bên cạnh cả tấn những điều khó chịu và dở hơi thì cũng cho tôi kha khá trải nghiệm thú vị. Tỷ như, trong bếp tôi bỗng thấy mình bớt đi không ít cảnh vẻ rườm rà, mỗi ngày lại gật gù thêm chút, à thì ra vậy, ờ chuyện hoá ra thực đơn giản a :-)))

Bữa trước chúng tôi có mâm cơm trưa làm mau, món nấu đúng tinh thần leftovers cộng với tranh thủ trong bếp có gì mình dùng nấy.

Hôm đó, tôi làm mau món dưa góp - gọi là "ghém hồng" với ba nguyên liệu giá đỗ, cà rốt và hành tây. Không quên nhắc tên tỏi, dấm và đường nữa. Và không có xíu chất mặn nào nhá :-) 

Món làm mau, thao tác chuẩn bị trong chừng 5 phút. Sau đó thì để dưa góp - ghém hồng đó tự chơi một mình, hay còn gọi là cho thấm, cho ngấu. Đại loại là làm xong món trộn này, đợi dăm mười phút thì có thể ăn liền. Còn nếu để lâu hơn thì khi làm món, chú ý hạ bớt lượng dấm trộn. Đơn giản vậy thôi.

- giá đỗ hai nắm tay nhặt rửa sạch, để ráo
- cà rốt một củ nhỏ thái sợi, liễu yếu đào tơ mảnh mai tốt mà chân phương sợi dày mình cũng tốt, miễn là sợi nào sợi đó đều nhau chứ đừng để lẫn lộn kiểu người mẫu Victoria Secret với hoa hậu "béo" hoàn vũ
- hành tây một góc sáu hay góc tám - tuỳ củ hành đó to hay nhỏ - được thái lát mỏng
- hai tép tỏi ta đã lột bỏ lớp áo
- dấm gạo (lần này tôi dùng dấm táo tự xưng danh nhà em đây gốc Hàn)
- đường

Nguyên liệu là vậy. Vật dụng làm món cần thêm một cái tô trộn inox, cái dập tỏi và bao tay làm món.

- Hành tây đã thái lát rồi thì cho vô thố và xóc một lượt với dấm táo
- Cà rốt thái sợi xong rồi thì cho tiếp vô thố, trước đó nhớ gạt hành tây sang bên nhường góc nhỏ cho cà rốt, rắc xíu đường lên cà rốt rồi khe khẽ trộn cho cà rốt ngấm được bao ngọt tốt bấy nhiêu
- Cho tỏi vô cái dập tỏi, ấn một nhát, khều chỗ thịt tỏi vụn cho vô thố
- Dùng bao tay và trộn nhẹ tay một lượt các món có trong thố, sau đó cho tiếp giá đỗ vào và trộn tiếp, nhớ là nhẹ tay vì giá đỗ dễ bị gẫy nát
- Để món trộn hoàn chỉnh đó nghỉ ngơi, và sau đó đương nhiên là đánh chén rồi :-)))

Ghém hồng này giòn, đanh, thanh, the, mát. Nếu theo thói mồm miệng ngày thường của tôi thì món bị coi là nhạt [nhẽo] cả đường vị lẫn đường hình. Nào là thiếu chút đậm muối, vắng chút cay ớt. Rồi lại không có sắc xanh của mấy bạn rau gia vị tươi như mùi tàu hay kinh giới chi chi. 

Nhưng mà hay nhá. Dưa góp kiểu này lại làm nổi bật vị tươi mát của rau củ quả tươi. 

Tôi còn tính, lúc nào đó thử bỏ luôn cả tỏi, đường và dấm dùng chỉ qua loa gọi là cưỡi tên lửa xem hoa. Như thế hẳn sẽ còn thanh thanh nhã nhã hơn nhiều a :-)))

Đấy, già-đi trong bếp có lợi vậy đó. Cuộc đời bỗng trở nên thật nhẹ nhõm và đơn giản. Phải không nào!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét