Thứ Năm, 2 tháng 9, 2021

vịt om xì dầu vị gừng sả

(1)

Con vịt lai mà con bé bán hoa quả nhờ trước cửa nhà Hà Nội đi chợ hộ giúp chúng tôi nó to thật to. 

Nửa con bữa trước chúng tôi đánh chén một bữa vịt xáo măng no căng cái bụng.

Nửa con còn lại được giấu kỹ trong tủ đông, hôm qua TL mang ra làm hai món, đùi luộc, lườn om xì dầu vị gừng - sả.

(2)

Lườn vịt nguyên xương được khía bề mặt da. Khía sâu, rưới rồi chà xì dầu lên đó, để thịt nghỉ ngơi nửa ngày.

Đáy nồi om lót gừng, sả, hành tây, tỏi. Cho miếng thịt vịt vào, rưới hỗn hợp xì dầu - dầu mè - đường - dầu hào, trong đó dầu mè và dầu hảo chỉ là qua loa tý xíu gọi là. Chêm chút nước. Rồi lại thêm quả ớt cay.

Nồi om sôi thì hạ lửa về liu riu. Om trong khoảng 40 phút.

(3)

Thịt chắc mà ăn vô vẫn đảm bảo mềm mọng, sắc đẹp. 

Không rõ vì thiếu hắc xì dầu theo công thức gốc mà TL học từ một bạn trên mạng nhện hay vì bản thân món làm không dính líu tới muối, thịt vịt đó đậm ngọt kiểu dịu dàng. Tôi thấy ngon nhưng với kiểu ăn thô lỗ của mình, thì dứt khoát không thể thiếu một bát chấm bột canh có tép tỏi đập dập và trộn với nước cốt chanh. 

Thích nhất là phần nước om. TL đã chuẩn bị món hành tây thái lát mỏng xóc dấm từ trước. Rau gia vị bữa qua nhà hết sạch chẳng còn chi. Bún bày trong bát, thêm mấy lát hành tây, rưới nước om đó lên, rồi lại khều chút bột gia vị đã qua hàng tỏi chanh kia. Ăn vui vui có khi còn thích hơn cả món chính là thịt vịt om gừng sả :-)

xát xì dầu và để thịt nghỉ ngơi

sau 40 phút om

dấu vết nồi om

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét