Thứ Năm, 9 tháng 9, 2021

canh rau ngót nấu với ngao hoa

canh rau ngót nấu với ngao hoa
Ngao hoa trong bếp của TL và tôi nếu được xếp theo thứ tự món yêu thích thì đầu bảng luôn là ngao hấp - thường là hấp ngập với phong phú vị từ gừng, sả qua dứa rồi đến cả lá chanh. Sau đó lần lượt là ngao nấu canh chua với nhiều phiên bản rau gia vị và chất tạo chua khác nhau. Rồi nữa mới đến ngao nấu rau, từ bầu bí qua mướp đến cải cay mà trong đó đặc biệt hơn cả có lẽ là canh ngao mồng tơi lá lốt

Bữa nay đặc biệt, TL nấu thử canh ngao hoa với rau ngót. 

TL nói món ăn cho cảm giác và vị là lạ. Còn tôi thì thích thú!

Ngao bình thường trong mấy món canh quen thuộc nơi bếp nhà luôn phóng khoáng vị mặn mòi của biển cả. Thế quái nào gặp nhà bồ ngót thì lại chuyển tông thành ngọt dịu dàng, ngọt khẽ khàng. Thịt ngao vẫn là chắc, mềm, và mọng. Nhưng cái đậm đà biển cả xem ra chạy đâu mất rồi. 

Về phần mình rau ngót cũng ít nhiều "thu liễm". Ngót nấu canh thịt nạc bằm còn đỡ chứ ngót mà luộc xem, sẽ nổi bần bật vị rau, tôi chẳng biết dùng từ ngữ nào để tả chính xác, đại loại là rất đặc trưng, ngọt đậm, ngọt có chút nồng. Sang đến canh nấu với ngao, cái ngọt rau đó lại thành ngọt lừ, ngọt sâu, ngọt mềm.

Đại loại là ngon! Tôi thích!

* Tôi không hỏi rõ TL cách làm món. Có lẽ vì nhà hết sạch hành hương nên trong bát canh tôi thấy mấy lát hành tây. Hẳn TL dùng bạn hành này để xào ngao lấy thơm lấy đậm trước khi nấu canh rau.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét