Thứ Hai, 27 tháng 9, 2021

nạc vai rim phủ thịt quả trám đen ỏm

nạc vai bằm rim trộn với thịt quả trám đen ỏm
Bình thường, trám đen được ỏm làm thành phần chính trong đĩa/bát thức ăn mặn của nhà. Nói trám là chính thì đương nhiên phải có phụ - thành phần phụ là thịt heo, thường là nạc vai đảm bảo có nạc nhiều nhưng cũng dính chấp chút beo béo mỡ, rất dễ ăn với nhiều kiểu mồm miệng. Thịt nạc vai có thể được thái miếng mỏng hay bằm vụn rồi rim ươn ướt, đậm vị muối mắm chút, sau đó trộn cùng trám đen ỏm. Nước thịt rim ôm ấp thịt quả trám béo bùi có mềm mà cũng có đanh, thích lắm! Nhà nghèo làm món trám đen ỏm thường là "cưỡi tên lửa chạy qua hàng thịt", nếu ai hỏi tôi sẽ thực thà thịt không quan trọng, mà quan trọng là nước thịt rim ngấm sang thịt quả trám. 

Giờ sang hoàn cảnh covid thì chuyện lại thành đảo chiều. Trám quý hơn thịt. Trám khó kiếm hơn thịt. Thịt nhớ thì nhớ đấy nhưng không đến mức thèm thuồng mà ngây cái miệng. Còn trám, đen sang xanh/trắng, cứ nghĩ là thèm thuồng và dạt dào nước miếng rồi :-)

TL bữa trước mua được mớ trám đen, làm theo kinh nghiệm của Mẹ ở bếp nhà Bắc Ninh, chế sơ rồi giấu diếm đi một hai túi quả nhỏ trong ngăn tủ đá, để lúc nào ăn thì mang ra rã đông. Trám ỏm quý giá đó được ăn kiểu ăn dè, ăn hà tiện. 

Thế là có chuyện phần thức ăn mặn trong bữa cơm tối hôm trước, có trám có thịt đấy nhưng không phải trám đen ỏm với thịt mà là thịt nạc vai bằm trộn với thịt trám đen. Thịt quả trám giờ giống như một thức gia vị chứ không phải là thành phần nguyên liệu rau củ quả thông thường nữa.

Bất luận thế nào, món vẫn cứ là ngon! Cơm gạo trắng ăn với món mặn này, cứ gọi là bay vèo vèo. Hay như mọi người vẫn nói, rất chi là đưa cơm!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét