Thứ Hai, 6 tháng 9, 2021

bếp giãn cách: củ cải bào gặp hành hoa chẻ cho ra món ghém chua mặn ngọt ăn liền

món củ cải bào sợi xóc chua mặn ngọt ăn liền
ngày đầu tiên của đợt giãn cách thứ 4 ở Hà Nội
tâm trạng cực xấu, may mà đồ muối không tồi
(1)

Củ cải giống chi đanh thật đanh chứ không xốp xồm xộp như mọi bữa nhặt mua tại siêu thị. Lúc cho hai củ đó vô giỏ hàng ba hôm trước, tôi chỉ tính đơn giản, tiện thấy thì lấy, sau có thể ninh nước dùng rau củ quả. 

Chiều nay đến bữa ăn vét cơm nguội và cháo hoa, tôi hỏi TL, có thích chị làm tý củ cải ăn kèm không thì nhân chuẩn bị xóc muối củ cải để mai mai ngâm xì dầu mình giữ lại một đoạn làm món củ cải muối ăn liền. Con em duyệt, con chị làm.

Tâm trạng tôi mấy bữa nay không tốt. Phần vì đau ốm. Phần vì cứ nghĩ tới chuyện Hà Nội mình hình như đang sa vết xe đổ của Sài Gòn thì bức bối ở trong lòng. Thế nên chán, cái sự ăn sự uống xem ra chẳng đem lại chút vui thích hay động lực ngọ nguậy chân tay tý nào cả. Nhìn hai cây củ cải, lại một phen suy nghĩ làm gì đây.

Chọn lựa mau và đơn giản nhất là cắt lát tròn, xóc muối, đợi chút rồi vắt ráo và trộn dấm, tỏi, gừng, ớt cùng đường bóp một lượt trước khi thêm xíu nước tương. Nếu không cắt lát tròn thì có thể thái sợi mập cỡ sợi mỳ Udon, tác động xúc giác nơi đầu lưỡi sẽ có chút khác do kết cấu miếng củ cải có chút sai biệt so với lát tròn, nhưng về cơ bản vẫn là một nguyên bản vị.

Ấy thế mà không, tôi muốn mình bận rộn, muốn phát tiết cái âm ỉ tâm thần. Vậy thì làm món củ cải bào sợi thật mỏng, thật mảnh, thật mịn và làm món củ cải muối chua mặn ngọt ăn liền kèm với hành xanh nhà vốn đang có rất nhiều.

(2)

Hành hoa cả phần thân củ trắng lẫn lá xanh, đại loại xắt khúc dài 5-7 cm rồi chẻ sơ sơ. Cọng hành nhỏ chẻ tư, cọng hành to chẻ sáu, chẻ tám, tuỳ! Chuẩn bị thế coi như xong phần hành.

Riêng đường củ cải muối ăn liền thì cầu kỳ chút từ các bạn nguyên liệu trộn đến chính bản thân nhân vật chính của món - củ cải

- Ớt hiểm bỏ hạt, thái sợi mảnh dài, rồi sau đó bằm nhuyễn chút
- Tỏi bóc tép đập dập sơ sơ rồi cũng bằm nhuyễn
- Dấm gạo - giờ eo hẹp cái hoàn cảnh, tôi yêu nước triệt để, dùng dấm gạo Trung Thành, thấy ổn
- Đường nâu - cũng yêu nước nhất loạt, Biên Hoà ghi organic
- Gừng có chút đặc biệt: một phần đập dập rồi bằm nhuyễn, phần khác thái sợi ngâm trong nước hả hăng
- Củ cải đã nạo vỏ và rửa sạch, lau ráo thân củ, cắt khúc dài chừng 5-7cm theo ý. Dùng cái nạo rau củ quả nạo các lát củ cải mỏng theo chiều dài đoạn củ. Sau đó xếp chồng mấy lát với nhau, dao sắc thái nhẹ tay thành sợi mỏng đều. Củ cải thái sợi xong thì xóc với muối, muối hạt thời gian lâu hơn muối tinh hay muối hầm, đại loại là mất chừng dăm bảy phút cho tới khi củ cải tiết ra nước muối.

(3)

Mọi thứ đã sẵn sàng, hoàn thiện món chỉ mất chưa đầy một đôi phút.

Củ cải bào sợi xóc muối trong thố được đem ra xả nước vòi rồi bóp nhẹ tay sao thật ráo nước. 

A-lô-xô từ dấm qua đường đến hỗn hợp gừng-tỏi-ớt trộn đều, tay đi găng làm bếp bóp và đảo một lượt, rồi vắt nhẹ tay sao kiệt nước.

Nước trộn củ cải đó cho hành xanh đã chẻ sợi vô, xóc một lượt đợi một hai phút thì vắt nhẹ tay cho ráo.

Tuỳ tiện thì cứ củ cải đó, hành đó cho ra đĩa hay bát sâu lòng là thành món. Điệu thì vắt đùm đùm củ cải bày một vòng tròn, hành cho vô giữa, lại rắc điểm chút ớt bằm và gừng thái sợi.

(4)

Mô tả vị của món không khéo thành mèo khen mèo dài đuôi. Nhưng thế quái nào quả tình món này hay!

Củ cải sợi nhỏ nhưng vẫn giòn đanh chẳng thua gì các lát tròn hay miếng thái sợi lớn. Vị thì khỏi chê, hoà hợp chua chua, cay cay, hăng hăng, ngòn ngọt trên cái nền mặn muối.

(5)

Món bữa nay chúng tôi lấy làm món kèm cháo hoa.

Còn tính rộng ra, tôi nghĩ nhà có bát canh rau láo nháo hay có khi cả là vài món rau củ quả luộc, bày chút củ cải trắng bào sợi xóc chua mặn ngọt xơi liền thế này thực cũng rất ổn.

À quên, vài món mỳ Nhật chan nước hay luộc và làm món mỳ lạnh trộn mà ăn kèm củ cải thế này, hẳn cũng là hợp đi!

Đại loại thế :-)))

(6)

Tôi nghĩ chút, có lẽ thành công của món phần quyết định to hơn cả là chính bản thân củ cải nguyên liệu. 

Được củ thịt đanh chắc, lại để ngót nước củ tươi chút, đảm bảo ngon!

Rồi tôi lại nghĩ chút, đặt tên món chi đây. Củ cải "tâm thần" nghe đúng tâm trạng tôi lúc này. Nhưng tả chân vẫn là tốt hơn cả. Vậy củ cải bào sợi kèm hành hoa chẻ sợi xóc chua mặn ngọt ăn liền đi :-)))

củ cải bào sợi xóc chua mặn ngọt ăn liền
món mặn lý tưởng kèm cháo hoa

tả chân một đùm củ cải

gừng sợi và ớt bằm để trang trí

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét