Thứ Ba, 14 tháng 9, 2021

khi kim chi cải thảo ngấu quá đà và bò xào leftovers gặp cải bắp trái tim: mình có món canh ngon :-)

kim chi ngấu quá, canh coi xấu tý
nhưng đảm bảo kết hợp này vui và ngon :-)))
Đích thực bếp leftovers luôn nhá!

Bát canh chụp vội, theo một cách hết sức ẩu tả đúng kiểu của tôi, nên lên ảnh thì kém đường nhan sắc so với thực tế ngoài đời. Đó là về hình!

Còn về ý, về vị thì tôi dù muốn khiêm tốn là mấy cũng vẫn phải cố tán thưởng chính ta đây một tý. Đó thực sự là một sự kết hợp hoàn hảo. Canh cho vị không mấy lạ lẫm, nhất là đối với người thi thoảng vẫn mần món canh kim chi [cải thảo] như tôi. Nhưng kết hợp vị kiểu tận dụng thế này thì đây là lần đầu tiên, và kết quả không tệ chút nào.

- Thịt bò xào là phần dải diềm thăn bò, đúng thứ thịt bò "ta" ngậy thơm rất đặc trưng, phần thịt xào đó vốn dĩ là cho món cuốn của tối hôm trước nhưng vì nấu quá đà nhiều món cho cùng một bữa nên thịt xào xong coi như chờ nguội rồi được bao bọc kỹ trước khi cho vô thăm cái tủ mát. Rẻo thịt bò được thái mỏng, có đầy đủ phần nạc mềm cận chất thăn bò, lại có thơm ngậy dắt diềm mỡ và sần sật đường gân. Thịt ướp sơ với muối cùng tiêu và đôi ba giọt mắm cốt, sau xào ở lửa lớn trên nền dầu phi thơm tỏi bằm.

- Kim chi cải thảo cắt lát mua liền trong hộp 500g, hiệu bibigo. Tôi tùm lum tùm la không để ý, cứ gọi trước này là kim chi Ông Kim để chọi với Cô Hường, hoá ra là sai toe toét. Kim chi này đối với tôi thực thà mà nói không đặt ra vấn đề ngon ít hay ngon nhiều, quan trọng là vô cùng tiện. Lúc bắt đầu khui hộp, cẩn thận cho túi kim chi vào hai lớp túi nylon đựng thực phẩm rồi dùng kẹp để làm kín thật cẩn thận. Sau đó đậy lại nắp hộp, để cái hộp trong tủ mát không phải ôm nỗi phiền muộn sao cái tủ lạnh nhà mình mấy bữa nay có mùi chi chi lạ. Kim chi đã thái lát lúc khều ra cho từng bữa cũng thật là tiện, đại loại thế.

Vấn đề to là mua hộp nửa ký trong hoàn cảnh nhà có đúng hai cái miệng ăn thì mười lần mua kim chi phải có tới bảy hay tám lần chúng tôi gặp phải tình huống kim chi tiếp tục ngấu rồi cứ thế mà trở nên quá chua, quá gắt gỏng. Và khi ấy, giải pháp làm món hay ho nhất chỉ là hoặc kho - với sườn heo hay thịt dẻ sườn bò chẳng hạn -  hoặc nấu canh vị chua chua - với tá lả từ đậu phụ qua cá đến sườn heo và có khi là cả thịt bò.

- Chuyện cải bắp trái tim xuất xứ từ ruộng rau trên Mộc Châu cũng hài hước chẳng kém chuyện của thịt bò và kim chi kể trên. Tôi nghĩ cái tên trái tim  hẳn là do hình dạng của bạn rau này. Còn nếu tự tiện đặt tên, tôi sẽ gọi là cải bắp lai, cải bắp "tây", cải bắp "giòn". Lá rau cuộn rất chắc, bản thân mỗi cánh lá cũng thực cứng cáp. Nhưng sự cứng cáp này không có nghĩa là cứng khó nhằn mà là chắc giòn nhá. 

Tôi kiếm nửa cây cải bắp làm món kim chi cải bắp. Còn lại nửa cây lúc đầu tính luộc cải bắp dấm cà chua, nhưng sau ngó thấy thịt bò xào dư và kim chi ngấu quá thì chuyển pha thật nhanh: cho bữa tối tại sao mình lại không thử nấu canh kim chi cải thảo với cải bắp tươi tận dụng vị thịt bò xào nhể :-)

Món làm cực dễ, yêu cầu to nhất là thong thả kiên nhẫn, vì cải bắp này cần thời gian canh lửa và nhiệt nóng của nước canh để chín từ từ.

- Bắc chảo sâu lòng phi thơm chút hành tây thái lát - thay cho hành hương nhà hết sạch - cùng tỏi đập dập, xào cà chua thái miếng kiểu bổ cau đặng cà chua thơm mềm

- Lá cải bắp đã được thái lát mỏng, bề ngang mỗi lát chừng 1cm, cho vô xào tiếp; chêm muối hầm, xíu mắm cốt - tôi phát hiện nhà còn chai Nam Ngư chẳng hiểu sao tôi lại có lúc cao hứng mua về, mắm này tôi không thích nhưng đúng là cho vô mấy món xào/nấu thì lại rất hay - cùng chút bột cá

- Sau khoảng mươi phút, đảm bảo bắp cải đã gần như là chín - ăn được, phần sống lá nếm thử thấy đã qua đoạn sượng mà bắt đầu sần sật, thì chêm nước vô cùng kim chi và vớt vát chút nước kim chi đỏ au nữa

- Canh đun sôi bùng thì chỉnh lửa về liu riu, nấu trong khoảng 15-20 phút nữa, nói khéo thì là món ninh đi, dù không có đậy điệm chi cái vung :-)

- Chú ý trong thời gian "ninh" canh như vậy, nêm nếm chỉnh mặn lạt, và nhất là với người háo vị chua như tôi, do bản thân kim chi và nước muối kim chi không nhiều nên tôi chẳng ngần ngại gì mà bổ túc thêm chút dấm - lần này thay vì dùng dấm Heinz vàng thì tôi chuyển sang dùng thử giấm táo tự xưng gốc gác Hàn quốc nhưng là được sản xuất tại Bình Dương

- Lúc tắt bếp thì thả hành hoa thái nhỏ hoặc xắt đoạn dài tuỳ ý vô nồi canh, đơm canh ra bát rồi đưa bát ra mâm

Món canh này có liền ba tầng chua liền lạc, không mấy dễ phân biệt rạch ròi: cà chua, kim chi và dấm táo. Đậm đà của mắm "công nghiệp", muối hầm rồi lại thêm chút mặn mòi biển cả nhờ vào xíu bột cá Nhật kia. Và đặc biệt là vị thơm ngậy của thịt bò, bất chấp là món thừa tranh thủ thì vẫn cứ là ngon. 

Tôi chan canh ăn cơm thích một thì múc canh ra bát ngồi ăn vã thích mười. Kiểu này, bữa nào thong thả tôi dứt khoát sẽ nấu một tô canh chuẩn đúng điệu với thịt bò nguyên liệu tươi. Còn kim chi ư? Cứ phải là chín quá đà, chua quá đà, ngấu quá cữ thời gian đi :-)))

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét