Chủ Nhật, 30 tháng 1, 2022

đu đủ ương ninh xương: món canh lần đầu nấu

đu đủ ương nấu canh trên nền nước xương heo ninh
(1)

Trái đu đủ xanh bé xinh xinh tôi nhặt vô túi thanh toán ở Đại Ngàn. Việc này việc nọ lẫn cẫn, một ý định làm món dưa góp đu đủ hay nộm đu đủ hoá chỉ là thoáng qua. Và khi thời gian của ngày kéo dài, lặp đi lặp lại nhiều lần thì đu đủ xanh kia hoá thành đu đủ... ương!

Tôi được nghe TL miêu tả và khen ngợi công dụng của canh đu đủ coi như khá đủ. Tôi tưởng bở khi nghĩ sẽ mau được cô em nhà mình nấu món cho biết. Phải nỗi cô em nhà mình thì rất hay, nói lời khẩn trương nhưng làm thì hết mực thong thả. Thành ra cho tới giờ tôi vẫn chưa biết canh đủ đủ - xanh hay ương - rốt cuộc như thế nào.

Cẩn thận gõ cửa nhà bác gúc-gù tìm hiểu, tôi thấy nổi bật nhất là cảnh báo, các bà bầu tránh xa canh đu đủ ương. Còn lại, đu đu ương ư? Có thể nói là okie-la cho món canh dành cho cái dạ của người thường. Vậy mình nấu canh đu đủ ương a. Với xương.

(2) 

Khay xương nhỏ mua ở Efarm được làm sạch và cho vô nồi nấu chậm để ninh. Nước xương ngọt đó chừng đủ ngọt thì cho đu đủ vô. 

Tôi không có kinh nghiệm lại vô tâm cộng ẩu tả, thời gian tính từ lúc đu đủ vô nồi hầm cho tới khi tắt điện tính chừng xấp xỉ nửa giờ đồng hồ.

Canh cho ra bát, tô điểm vài lát hành xanh thái vát. Và thế là sẵn sàng cho lần nếm món canh lần đầu nấu trong bếp nhà.

(3)

Xét về đường nhan sắc, canh đu đủ ương ninh xương này quả là đẹp. Thịt quả đu đủ ngả vàng, cho cảm giác của các miếng đá cẩm thạch. Nước canh thấp thoáng ánh vàng trong vắt. Và canh đó xét về đường vị thật ngọt, ngọt của thịt xương và ngọt của đu đủ.

Điều buồn cười mà cũng thú vị đối với tôi là vào thời điểm tôi nhấc nắp nồi nấu chậm, trong một tích tắc xộc lên hương vị đậm đà đặc trưng của đu đủ chín - cái mùi tôi chẳng có chút hảo cảm nào. Lúc đó, tôi đã sợ rằng món canh coi như hỏng. Nhưng hay nhá, đúng một tích tắc đó thôi, canh đưa ra bát, kẻ ăn tục tôi đây làm một ngụm lớn và sau đó là xắn miếng đu đủ cho vô miệng... thực ngon, thực ngọt, và chẳng có mùi vị chi quá nổi bật và/hay gây khó chịu.

Thực thà mà nói tôi không quá bị ấn tượng để đến mức mơ màng mấy bữa nữa mình sẽ nấu tiếp canh đu đủ. Nhưng tôi nghĩ hẳn có thể nghiêm túc tìm hiểu tiếp về đu đủ trong món canh. Về các tác dụng có tính y lý của bạn trái quả này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét