Thứ Bảy, 15 tháng 1, 2022

salad bò nướng trộn thính - yum beef rút gọn

yum beef rút gọn - với [beef] finger ribs
(1)

Ở nhà biển, tôi khám phá và lọ mọ bày đặt nhiều phiên bản khác nhau của yum beef - salad bò nướng kiểu Thái. Bản thân món bếp Thái đã có nhiều sắc thái từ công thức này qua công thức khác, món gốc tôi theo là cái đĩa salad hoặc ăn chơi ngay tại chỗ hoặc gọi mang về từ quán Thái trong thành phố.

Thời gian khác, không gian khác, những bận bịu rộn ràng cả phần thân lẫn tâm cũng khác, trong bếp nhà Hà Nội tôi chẳng có mảy may nghĩ hay nhớ về món bếp Thái này nữa.

Cho tới khi vô tình có một khay [beef] finger ribs với những đường gân mỡ mượt mà coi hấp dẫn có hấp dẫn, nhưng đáng ngại cho đường sức khoẻ cũng thực là đáng ngại và do đó mà cần chút tính toán làm chi là thích đáng nhất.

(2)

Nhà hết thính gạo tự làm, tôi ỷ vào túi bột thính siêu mịn "ăn xin" từ cô người quen với tỷ lệ bột đậu tương xấp xỉ bột gạo. Nói vậy hàm ý cho riêng món này, yêu cầu về thính coi như chỉ ổn ở cái sự hiện diện điểm danh của bạn nguyên liệu này. Còn về "chất" thì kẻ đứng bếp rõ ràng cần phiên phiến chút. Tôi nghĩ, thính gạo chân chính cho yum beef dứt khoát phải giữ chút phần thô tháo, cho cảm giác lao xao lạo xạo trong khoang miệng :-)

Rau gia vị trộn salad là căn theo những gì có sẵn trong bếp nhà căn hộ. Không có mùi tàu, tôi quàng sang dùng thêm cả chút rau thơm. Rau thơm này mua ở cửa hàng rau sạch, nhìn còi cọc xấu xí nhưng xét về đường vị thực giống chân chính thơm Láng. Hành tươi có nhưng tôi lười không nhặt nên bỏ qua, còn hành tây thì đương nhiên không thiếu rồi.

Ướp thịt trước khi nướng vì không có thân rễ mùi tàu đanh già chút chút, tôi tạm hài lòng với những cọng mùi mảnh mai. May là mùi ta lần này thực ngon và thơm, đảm bảo ngay cả khi thời gian ướp thịt chẳng mấy dài thì các dải finger ribs vẫn cứ gọi là đượm thơm cả vị hạt mùi lẫn cọng mùi tươi được giã trong cối.

(3)

Công thức yum beef cứ như vậy mà được rút gọn:

- Các dải beef finger ribs được ướp với mắm cốt, nước tương, tiêu xay, hạt mùi và cọng mùi tươi giã nát, tỏi bằm nhuyễn và chút bột rong biển (thay cho đường).

Không bày đặt được lò nướng thì sáng tạo "nướng" thịt bò bằng chảo gang. Chảo làm nóng, láng xíu dầu, chỉnh nhiệt bếp về max - siêu nóng, rồi áp chảo/nướng các dải thịt. Tuỳ độ dày mỏng của thịt mà thời gian nướng cho mỗi mặt xê dịch trên dưới 3 phút. Thịt đó sau cho ra thớt, cầu kỳ thì thái vát, còn thô tháo thì cứ thế cắt miếng vừa ý. 

Lại tuỳ ý người thích ăn tái hay chín thế nào mà có thể cứ thế trộn salad hay thêm một lửa nữa cho thịt, tức là trút thịt quay trở lại chảo gang nóng, và đảo mau tay chừng một phút. Trong trường hợp thứ hai thịt, thịt sẽ sém tất cả các mặt và cho cảm giác dậy thơm và ngấm gia vị ướp nướng hơn. Nhưng nếu để nguyên hơi tái chút, thì người ăn lại có được cảm giác mọng mị của cả nguyên bản ngọt thịt bò lẫn một nước sauce chua chua ngọt ngọt ngấm sâu vào các thớ thịt. 

- Dùng cối giã nhuyễn ớt hiểm và tỏi, sau đó thêm mắm cốt và nước cốt chanh xanh - lime nhắc nhở vị bếp Thái cùng xíu đường. Nước sauce này nên pha đậm đà chút, để sau gặp thịt và mấy thành phần rau củ thì là vừa vặn hài hoà.

Thịt đã cắt/thái cho vô cối và trộn cho ngấm. Sau đó rắc một tầng thính cùng chút vụn ớt khô xay rối, trộn thêm một lượt trước khi cho ra đĩa.

- Rau ăn kèm món salad bò nướng trộn thính bữa nay của TL và tôi chỉ có dưa leo, cà rốt, hành tây cùng láo nháo mùi tươi và thơm Láng cằn. 

Dưa leo bỏ vỏ bỏ ruột thái lát dài. Cà rốt thái sợi không trộn chi hết. Riêng hành tây thái lát mỏng xong thì quàng miếng chanh chưa vắt hết, dùng chút nước cốt chanh dư đó mà tẩy hăng cho hành.

* Các thành phần bày đĩa mỗi bạn một góc. Lúc ăn thì trộn đều với nhau, đợi một đôi phút cho các bạn này hoà hợp, ngấm lẫn nhau là có thể dùng món!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét