Thứ Ba, 18 tháng 1, 2022

làm khác đi: khi lá ram hà tĩnh gặp sợi mỳ konjac


nem - ram nhân có sợi mỳ nưa konjac
qua hai lửa chiên
(1)

Tôi cố gắng mà loanh quanh một hồi chỉ láng máng hình ảnh quán ăn sáng ở đâu đó trong thành phố Hà Tĩnh. Với một không gian rộng, thấp và tối. Với những tiếng người lao xao đầy nhạc điệu. Với sắc trắng muốt và mượt của các lá bánh gạo cùng mấy cái nem rán nhỏ xinh xinh và một khoanh giò. À nữa, có ớt tươi cay vô cùng cay trong bát nước chấm.

Nhớ không ra được cái tên, tôi đi tìm bác gúc-gù. À, thì ra bánh mướt [cuốn] ram đặc sản Hà Tĩnh!

Tại sao tôi lại bận tâm về cái tên này? Vì bữa rồi trong một phút cao hứng, con giời nhặt một túi lá ram xuất xứ Hà Tĩnh ở cửa hàng quen trong chợ tiểu khu gần nhà căn hộ :-)

(2)

Tôi đi tìm công thức cho nhân ram. 

Điểm nổi bật nhất là không có mấy loại rau củ đi kèm quen thuộc đối với tôi mỗi khi gói nem: không su hào, chẳng giá đỗ, cà rốt cũng không nốt. 

Đại khái là những cuộn nem nhỏ xinh đó có thành phần nguyên liệu chính/cơ bản là thịt.

(3)

nhân ram: thịt xay, hành tây, cà rốt, mộc nhĩ và mỳ nưa konjac
Tìm hiểu chút vậy gọi là. Đến khi xử lý gói lá bánh, tôi quyết định tuỳ tiện làm theo ý của riêng mình.

Không giá đỗ cũng chẳng su hào, nhưng tôi dùng cà rốt cùng hành tây với hành lá xanh cho phần rau củ. Không nấm hương [khô] cũng chẳng tôm khô vốn thường hiện diện trong thố trộn nhân nem của bếp nhà, nhưng tôi dứt khoát không bỏ qua bạn mộc nhĩ. Tôi không dùng đến trứng. Và điểm đặc biệt của nhân nem - nhân ram lần này là thay cho miến, tôi dùng sợi mỳ nưa/konjac xuất xứ Nhật Bản.

(4)

Lần đầu gói ram, tôi có chút vụng về. Lại thêm nữa là con giời quên một sự là sợi mỳ konjac kia thực có năng lực hút nước. Vì thế gói nem chặt tay đến lúc rán mới có chuyện vài cái bị bục lớp vỏ, nhìn xấu tệ.

Nhưng bỏ qua cái tai nạn nhỏ đó, tôi thực hài lòng với trò nghịch trong bếp của mình.

Nem - ram này khêu khêu một tay ăn vã chơi. Chấm với tương ớt Mễ cay xè sao mà ngon!

Vỏ ram giòn rụm. Nhân là một khối mềm mọng ngọt thịt, ngọt thơm của rau củ, và lại có một tầng kép giòn giòn sần sật của các sợi mộc nhĩ kết hợp với mỳ nưa konjac.

Người khó tính "soi mói" phần nhân nem - ram có thể chê bôi rằng thì sao sợi mỳ konjac kia lại rời rạc tách ra khỏi khối nhân thịt. Phê bình này có phần đúng, nhưng chỉ là khi tôi "giải phẫu" nhân ram mà thôi. Còn nem - ram nguyên khối cho vô miệng cắn ngập một cái, đảm bảo kẻ ăn khó nhận ra cái sự bị coi là rời rạc kể trên. 

(5)

Chốt qua công thức nhân ram ngẫu hứng:

- Rau củ: hành tây, cà rốt, hành lá xanh
- Thịt nạc vai xay đảm bảo dính phần mỡ béo mềm
- Mộc nhĩ và sợi mỳ nưa konjac
- Gia vị nêm nếm có muối hầm cùng tiêu xay, thích thì thêm xíu bột rong biển kiếm ngọt

Đơn giản vâỵ!

hỉ hả gói ram, quên cái sự nhân nó nở

ram giòn rụm, phải tội vài bạn bục lớp áo

ram chấm tương ớt Mễ cay xé lưỡi

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét