sau gần một giờ hấp , nồi sứ được bắc ra khỏi nồi inox đại |
Sườn non hấp tàu xì cần kha khá thời gian ướp ngấm gia vị. Phần lớn các công thức nhấn mạnh việc dùng baking soda trong công đoạn sơ chế sườn trước hấp. Rồi nữa là danh mục gia vị tương đối dài.
Bếp nhà căn hộ có mấy miếng sườn chẳng "non" xíu nào. Thời gian làm món eo hẹp. Tôi lại mệt và lười. Thế nên nhân nhớ nhung mấy bữa hấp sườn kiểu trái khoáy ở nhà biển với rất nhiều rau củ quả bao bọc, tôi quyết định bữa nay làm món sườn hấp lái tàu xì.
Ở nhà biển, đồ đựng món hấp để lồng trong xửng hấp là một cái bát nhôm được chính lão Tiên sinh thời tuổi trẻ nghèo khó tự tay đục lỗ. Ông lão vứt xó cái bát nhôm đục lỗ đó ở một góc tủ đồ bếp, tôi dọn dẹp thấy nó thì khoái chí lắm, nghĩ bằng được cách dùng nó và kết quả là có món sườn hấp bọc rau củ quả. Ở nhà căn hộ, dụng cụ hấp có phần khác, nồi sứ chứa rau củ và sườn lồng trong nồi inox cỡ đại. Nồi sứ đặt trên giá inox lại thêm cái nắp sứ thì chồi lên cao quá khiến nắp nồi inox đậy không vô. Vì thế, món hấp hôm nay có chút phần "hở hang". Và như mọi khi, tôi theo mẹo bọc miếng khăn bếp cho cái vung nồi, hầu hơi nước bốc lên không rơi lõm tõm vô nồi sứ.
(2)
Gia vị trộn ướp sườn có:
- xíu bột cá Nhật
- xíu bột nấm
- muối hầm
- tiêu xay
- dầu mè
- bột tỏi
- và quan trọng nhất là sốt đậu đen xuất xứ Đài Loan
Nói là trộn ướp cho oách chứ thực ra sườn tiếp nhận các bạn gia vị kể trên và nghỉ ngơi trong khoảng một góc giờ đồng hồ là đi thẳng vô nồi.
(3)
Rau củ quả bọc sườn có:
- Su hào
- Cà rốt
- Hành tây
Giữ mấy phần lá cải bắp nguyên tấm để lót đáy nồi và phủ bọc mặt trên cùng, còn lại là thái miếng vuông hoặc lát dài cỡ hai ngón tay chụm lại, su hào và cà rốt thái/nạo lát mỏng, hành tây thái lát mỏng.
(4)
Nồi inox đại được kê bên trong một cái giá đỡ, nồi sứ đựng sườn bọc rau củ đặt lên trên, châm nước và đun lửa lớn tới sôi. Sau vài phút thì hạ bớt lửa.
Thong thả đợi từ 45 phút đến 1 giờ thì có thể tắt bếp, bắc nồi sứ ra và đợi bớt nóng là a-lê-hấp một cuộc chè chén vui vẻ.
(5)
Sườn hấp bọc rau củ quả vội vội vàng vàng thiếu thời gian ướp mấy tiếng đồng hồ như món hấp tàu xì nguyên bản, lại chẳng kinh qua nhà baking soda nên chớ có quá trông đợi cái sự mềm mọng của các miếng sườn non hấp tàu xì chân chính.
Nhưng đảm bảo món hấp này vẫn mềm, vẫn mọng, và hay ho nhất là ngọt lừ vị rau củ. Tôi đặc biệt thích phần nước ngọt rau củ tiết ra trong nồi sứ. Húp vã chơi chơi, thích. Mà nước sauce đó rưới lên cơm trắng hẳn thực là ngon đi.
đã qua cái thời khó kiếm gia vị ở Hà Nội và phải nhờ DA mang vác từ Hongkong |
một lượt rau củ áp đáy nồi sứ, bày sườn lên |
rồi lại một lượt rau củ ôm ấp phủ lá bắp cải :-) |
món hấp được dỡ lá bắp cải phủ bì |
và đây sườn hấp lái tàu xì: bọc rau củ quả trong nồi sứ |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét