Thứ Hai, 3 tháng 1, 2022

khế xào gừng bất quy tắc

khế xào gừng bất quy tắc của T.
Quy tắc là những trái khế chua được dùng làm mứt khế hay khế xào gừng phải vừa vừa phải phải, không quá xanh, không quá vàng [chín]. Nước vôi trong có được dùng hay không là tuỳ bà nội trợ hay hoàn cảnh của bà ý. Rồi lại quy tắc nữa là ngâm tẩy vị và ướp đường trong bao lâu, thái miếng dọc dày mỏng ra làm sao, tỷ lệ đường và khế thế nào.

Tôi bỏ qua tất cả các quy tắc ấy. Vì khế xin được từ nhà Bắc Ninh đa phần trái chín mọng. Vì khi thái lát khế, thay cho việc thái thân thịt quả dày dặn thì tôi lại hoan hỉ chia thành các lát mỏng. Vì lúc dùng tới đường ướp khế thì tôi cứ gọi là úm ba la chủ quan tuỳ tiện. Đó là chưa kể do khế được ướp lúc tối muộn mà sáng hôm sau con giời mất ngủ hong mắt trắng đêm thì tranh thủ chợp mắt lúc đầu ngày nên tính chi li thời gian ướp khế với đường của tôi độ dài cứ gọi là gấp mấy lần công thức chuẩn.

Nhưng tôi hài lòng, rất hài lòng. Khế xào gừng, với rất nhiều gừng bằm nhờ công lao của TL, cho vị vừa độ ngọt và chua cùng thơm cay. Các miếng khế không đến mức nát toét như tôi tưởng tượng, chúng vẫn đảm bảo có một tạo hình... dù không mấy đẹp mắt. Và chúng dẻo, rất dẻo. 

Tôi không nghĩ mình sẽ chủ ý làm lại món khế xào gừng này, trừ phi lại có một ngày một túi đẫy trái quả được trao vào tay như là quà quê. Dù thế nào, làm mứt trong nhà căn hộ thế này quả là một trải nghiệm thú vị a!

túi quả đẫy quy về thành phẩm chỉ là thế này

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét