Thứ Ba, 18 tháng 1, 2022

muối mè + với lạc, vừng, hạnh nhân cùng hạt bí

muối mè +
với vừng đen, lạc, hạnh nhân và hạt bí
Mấy tháng trước, TL và tôi qua nhà cô chú người quen chơi, tiện đường "ăn chực" một bữa cơm chay gạo lứt muối mè. Nói là muối mè nhưng thực trong hỗn hợp mang tên đó có một danh sách dài các loại hạt: lạc, vừng, điều, óc chó, mắc-ca, hạnh nhân, hạt bí... và chi chi nữa tôi không nhớ nổi. Tôi thấy món muối mè + này rất thú vị và thầm nhủ, bữa nào sẽ thử làm, không nhất thiết phải đủ y chang các thành phần nguyên liệu nhưng đại khái cứ là muối mè với lạc, vừng + đi :-)

Lần này chúng tôi làm thử muối mè + với lạc, vừng đen, hạnh nhân và hạt bí. Tất nhiên là bốn nguyên liệu này đã được rang chín.

Cho tất cả nguyên liệu vô cối, thêm xíu muối hầm và xíu bột rong biển. Và giã. Đến độ mịn như ý thì dừng tay. Tôi không chủ trương giã nhuyễn mà để hỗn hợp muối mè + này vẫn còn chút lao xao vụn to vụn nhỏ. 

Cảm nhận chủ quan của tôi là muối mè + thế này rất dễ ăn. Vừng lạc làm muối mè bình thường đối với tôi có chút phần nặng nề, có lẽ là do lượng dầu mè dầu lạc. Giờ thêm bùi và thanh nhẹ của hạnh nhân cùng hạt bí, cho dù món vẫn cứ tính là nhiều chất đi nữa thì không làm cho tôi sau bữa ăn phải khổ sở mang cảm giác khe khé nơi cổ họng. 

Chút muối mè + gặp cơm lứt, nhai thật kỹ, một bát nhỏ là xong một bữa. Đấy là khi coi đây là thức ăn "mặn" kèm cơm. Thêm nữa, hỗn hợp muối mè + này có thể dùng để trộn vài món salad ngẫu hứng, xem ra cũng không tệ chút nào - tỷ như rau bina trộn muối mè.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét