Thứ Hai, 31 tháng 1, 2022

phở gà một hồi hai đinh hương

nước phở gà thuần gà, có vị đinh hương
Nhà ít người khiến kẻ đứng bếp dễ có cảm giác khó khăn hay ngại trong hành động nấu và ăn. Đã từ lâu, TL và tôi không dám nghĩ đến chuyện "xử lý" gà nguyên một con. Về Bắc Ninh xin thức ăn của bà cụ già, con gái luôn dặn Mẹ pha gà một con thành hai phần và có khi còn hơn, liền ba bốn túi nhỏ cấp đông. 

Bữa rồi nhà có khách, TL nghĩ tới lui và sau khi hỏi ý kiến người tới chơi thì quyết định làm phở gà. Nửa con gà đã được rã đông trước đó trong mù mờ ý tưởng giữa làm bún thang, phở gà hay miến gà giờ được chốt định: nấu phở.

Thịt gà luộc được một lúc, gia vị liền được cho vô nồi: gừng và hành tây nướng, xíu tiêu hạt, một hoa hồi và đặc biệt nhất là hai nụ đinh hương be bé xinh xinh. Thịt gà chín được lấy ra, chờ nguội thì gỡ/xé miếng để riêng, còn bộ gọng được cho quay trở lại nồi ninh. Nước ninh khiêm tốn không được ngọt xương ngọt thịt như ý nhưng về căn bản là ổn, ngọt có ngọt, thanh có thanh mà hương vị của gừng hành nướng, của hồi của đinh hương coi như đủ cả. 

Năm trước ở Mỹ, tôi mò mẫm mạng nhện thấy có vài hướng dẫn nấu nước phở điểm tên nụ đinh hương thì thấy lạ lùng lắm. Rồi có ngày tôi thử, thấy ổn. Nhưng bữa đó tôi chỉ rón rén đúng một nụ đinh hương. Lần này TL chơi liền hai nụ. Và cũng thực ổn.

Vì thế tôi gọi món phở gà nửa con ba tô là phở gà một hồi hai đinh hương 🍜🍜🍜

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét