Thứ Năm, 6 tháng 1, 2022

không khóm vẫn làm ra mứt gừng dẻo: mứt gừng bất quy tắc

lần thứ hai T. làm mứt gừng
gọi là mứt gừng dẻo bất quy tắc :-)
Tôi hiểu lơ mơ thế này, mứt gừng có hai loại cơ bản là mứt khô/cứng và mứt dẻo/mềm. Để làm loại thứ hai, cần đến vai trò của khóm/dứa. Đại loại thế!

Lần thứ hai làm mứt gừng, tôi nhớ đại khái công thức của Cô Ba Bình Dương. Và vì chủ quan không xem lại kỹ càng, con giời luộc xong một lần nước thì cứ thế đợi gừng ráo và nguội là đem đi ướp đường liền. Ung dung đến sáng ngày hôm sau chuẩn bị sên mứt thì mới ngờ ngợ. Kiểm tra lại công thức, tức thì cảm thán Úi Giời!

Tôi hỏi ý kiến TL, cô em bảo không sao đâu. Tôi cũng định "không sao đâu", nhưng kinh nghiệm làm mứt bữa trước thấy luộc hai lần nước mà mứt cay vẫn quá trời cay thì tôi run. Nghĩ hồi thì tôi liều, đã vậy mình chẳng cần quy tắc chi chi.

Đại loại là với già hai ký gừng - lần này tôi mua được mớ gừng ngon từ Biggreen với quảng cáo xuất xứ Mộc Châu, rất chi là ưng ý, thì tổng lượng đường dùng tới tính khéo phải cỡ 1.5kg - tôi dùng đường mía vàng Lam Sơn. Nghe có vẻ nhiều, nhưng với cách làm lần này của tôi thì đường dính gừng không hẳn đã là nhiều như vậy.

- Gừng thái lát, ngâm qua nước rồi rửa sạch để ráo. 
- Luộc sôi trong vòng 10 phút - tính từ thời điểm nước trong nồi luộc bắt đầu sôi, vớt ra để ráo
- Gừng nguội rồi thì trộn với 1kg đường ướp qua đêm
- Hôm sau vớt ráo chỗ gừng ướp đường đó sang bên rồi luộc gừng lần 2 cũng theo thời gian mươi phút. Ở phút cuối, vắt nước cốt chanh của một trái quả vô nồi luộc, đảo đều tay, rồi sau đó vớt gừng ra để ráo
- Gừng luộc nước 2 một khi đã nguội thì được ướp tiếp với 0.5kg đường còn lại, thời gian ướp chừng 2-3 giờ đồng hồ, đại loại là chờ khi đường tan hết; phần nước luộc này để sang bên chờ nguội rồi trữ dùng pha trà gừng sau này
- Hết thời gian kể trên thì bắt đầu sên mứt, bắt đầu với hỗn hợp gừng ướp đường vừa mới làm lúc trước. Sau đó trông coi lượng nước đường trong nồi mứt rút dần thì bổ túc chút một phần nước đường ngâm gừng qua đêm
- Cần rất nhiều kiên nhẫn để sên mứt, và kết quả cuối cùng xem ra thực xứng đáng: các lát mứt khô có khô, dẻo có dẻo, độ cay vừa đủ

Chuyện hay ho về lần làm mứt gừng thứ hai này của tôi là nước luộc gừng sau khi đã ướp đường qua đêm được trữ dùng làm trà gừng. Nước đó rất thơm và chân thật cay vị gừng. 

Rồi nữa là tôi có kha khá lượng đường-mứt thơm cay vị gừng, đủ để bắt đầu suy tính mình sẽ làm món mới gì đây ta :-)))

sau khi luộc lần 1 và ướp đường qua đêm
chờ ráo nước đường thì ta luộc tiếp

luộc lần 2
phần nước đường ngọt giữ làm trà gừng

nhờ ẩu tả thì có sáng kiến bất quy tắc
nhờ bất quy tắc thì mình có nước đường-gừng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét