Thứ Tư, 12 tháng 1, 2022

cháo gạo lứt đậu đỏ

Gạo lứt Mẹ cho. Đậu đỏ cô người quen cho. Thêm cái nồi nấu chậm Panasonic TL mới tậu. Thêm một ít chuẩn bị. Rồi a-lê-hấp, cái nồi nó tự lo. Qua một đêm, mình có cháo đỏ.

Hạt gạo nhuyễn và dính kết vào nhau nhưng không gây cảm giác đặc kiểu khối hồ. Hạt đậu đỏ vẫn nguyên hình dạng, nhưng cứ cho vào miệng mà xem, vô cùng mềm, vô cùng nhuyễn.

Các bác chuyên chay/thực dưỡng hẳn sẽ cười nhạo tôi, con dở. Nhưng với tôi, kẻ về căn bản chưa bỏ được cái dục vọng "không thịt không/kém vui" và thêm nữa là gần như mù tịt và dửng dưng với họ hàng nhà đỗ/đậu hạt, khám phá món cháo gạo lứt đỗ đỏ này thực có chút phần mới lạ, thực đem lại nhiều hoan hỉ.

Cháo cứ thế ăn không, nóng hay nguội đều được, để cảm nhận vị ngọt thật thà, tự nhiên của gạo và đỗ. Cháo cũng có thể ăn kèm mấy món dưa muối hay muối vừng muối lạc. Đại khái là chay, đảm bảo chay!

Tôi không mấy hảo cảm với máy móc, dụng cụ bếp hiện đại. Nhưng càng ngày đúng là tôi càng bị/được thuyết phục bởi lợi hại của không ít trong số chúng. Nồi nấu chậm nhỏ xinh xinh mới có trong bếp nhà căn hộ này chẳng hạn, thực tốt cho việc nấu cháo mà không phải ngó nghiêng chỉnh lửa a :-)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét