Thứ Năm, 17 tháng 2, 2022

cháo nếp đỗ xanh với cải bông xanh và tôm bằm

cốt cháo gạo nếp và đỗ xanh vỡ hạt
nước dùng kép: nước ninh xương heo + nước ninh đầu tôm
nhân mặn có tôm nõn bằm và cải bông xanh
gia vị: tiêu xay + gừng xóc muối và dấm
(1)

Nồi cháo được đặt [nấu trên bếp] theo một cách ngẫu hứng, tuỳ tiện. Tôi lười đi tìm gạo lài nên vộc một nắm nếp, sau đó rờ tay tìm hũ đựng các hạt đậu xanh đã được bỏ vỏ và vỡ đôi. Hai bạn này được trộn nháo nhào với nhau, vo rửa một lượt, để ráo chừng mươi phút thì a-lê-hấp vô nồi bự với rất nhiều nước. Nồi cháo sôi ở lửa to chừng dăm phút, bếp được hạ nhiệt, nồi được đậy nắp, và bắt đầu một quá trình liu riu ninh/nấu cháo.

Cháo thành phẩm mềm nhuyễn và sánh nhờ công các hạt nếp, lại thơm thoảng vị đậu đỗ. Cứ chay như vậy xem ra cháo đã ngon rồi.

(2)

Cháo ở dạng "cốt" - tức sánh và đặc, được bổ túc nước thành món cháo "loảng". Nước thêm vào là nước dùng kép: một phần nước ninh xương heo, một phần nước ninh vỏ và đầu tôm. 

Lại có mấy bạn tôm tươi bóc nõn được TL bằm qua, rồi không rõ là có xóc và ướp thêm gia vị không, cứ thế cho vô nồi cháo cùng cải bông xanh - brocoli.

(3)

Gia vị cho cháo có tiêu xay. Và đặc biệt hơn là một bát chấm nhỏ với các sợi gừng thái mịn xóc xíu muối  cùng dấm, chua chua, mằn mặn mà lại cay cay hăng hăng vị gừng.

Nấu cháo cốt dễ, nhưng đến đoạn làm món cháo rau-tôm thành phẩm thì cần chút tập trung. Thịt tôm nõn bằm cần căn chuẩn thời gian tính từ khi cho vô nồi cháo đang sôi trên bếp, khoảng đâu 3 phút đồng hồ tuỳ cỡ vụn bằm. Rồi với rau cải bông xanh thì vấn đề còn là tuỳ vào mồm miệng kẻ ăn. Cả TL và tôi thích rau vẫn còn hơi sần sật nên rau vô nồi cháo thật mau là tắt bếp và múc cháo ra tô. 

Trời lạnh, người ngợm khó chịu trốn ở trong nhà, lóc cóc nấu được nồi cháo ngẫu hứng rồi lại mất xíu công sức làm ra tô cháo thành phẩm có đủ đạm đủ xanh rau thơm liền mấy tầng gia vị, cái dạ thoả thê niềm vui món ngon trong khi đầu lưỡi lại hoan hỉ với nhiều kết cấu của cùng một món cháo, từ mềm nhuyễn sánh của gạo đỗ qua mềm mà lại sần sật của tôm bằm đến giòn sần sật của súp lơ xanh, bỗng dưng con người có chút phần phấn chấn, vui vẻ a :-)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét