Thứ Ba, 1 tháng 2, 2022

tép rang tóp vị lá chanh thái

tép rang tóp với vị lá chanh Thái
Cơm gạo lứt với gạo xin từ nhà Bắc Ninh. Rau cỏ có đỗ quả luộc và dưa muối chua xào chay, đỗ thu hái từ vườn nhà Bắc Ninh, dưa muối chua cả một vại cũng là do bà cụ già chuẩn bị cho con gái mang về Hà Nội. Sang thức ăn mặn trên/trong mâm cơm sáng ngày mùng Một Tết, dấu ấn nhà Bắc Ninh cũng vô cùng rõ ràng: mớ tép cấp đông, lá chanh Thái, ớt quả khô, và cả tóp mỡ đều là con gái về nhà quê mần của hai cụ già.

Tôi và một miếng cơm lứt với tép rang tóp, vị thật hay thật lạ. Nó nhắc nhớ tôi phần nhân bánh nướng Trung Thu truyền thống. À, là do tóp mỡ cùng lá chanh Thái.

Tôm nhỏ, hay gọi theo thói quen nhiều vùng miền là tép, cứ nguyên cả bộ gọng râu ria sau khi được rã đông, làm sạch và ráo thì được cho vô chảo với xíu nước, xíu muối hay bột canh và trải qua một đoạn thời gian nhiệt liu riu thì trở thành ráo đanh. Lúc đó bắt đầu quá trình rang tép với tóp mỡ. 

Nếu chỉ là món tôm tép rang bình thường thì gia vị chỉ là hành, hành hương và/hay hành lá tươi. Rồi thích cay cay tê tê thì có thể thêm từ tiêu xay qua ớt cay. Bữa nay, TL thử làm khác đi khi dùng lá chanh Thái. Tôi thấy cô em làm vậy thì gợi ý, thêm ớt khô nữa nhá.

Tóp mỡ và tép tôm giòn rụm, thoảng vị ngậy và thơm hương lá chanh Thái. Món mặn đủ độ mặn đúng như tên gọi, lại thêm một tầng cay của ớt. Cứ thế kết hợp với cơm lứt, đỗ quả luộc ngọt lừ rồi cả món dưa xào nữa, quả thực hài hoà. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét