Thứ Năm, 17 tháng 2, 2022

một món khoai tây chiên [bằng] nồi chiên không dầu

Tôi giữ thái độ e dè, dè chừng với mấy cái đồ bếp hiện đại, nhưng từ từ khám phá nồi chiên không dầu Tefal TL mua, tính đến giờ cảm tưởng của tôi thực không quá tệ.

Hôm qua tôi thử làm lại món khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu.

Nói làm lại vì hồi trước Tết con giời đã một lần hăm hở khai thác cái máy. Kết quả không tốt vì tôi hấp tấp cho các gia vị vào xóc cùng khoai trước khi cho khoai vô nồi, nói đến đây hẳn mọi người có thể hình dung cái bộ dạng cũng như hương vị của các miếng khoai bị chín quá thành cháy phần gia vị rắc.

Lần thứ hai làm món, tôi từ tốn hơn. Và như vậy là tôi có thể chốt hạ công thức cho mình.

- Khoai tây cắt miếng luộc sơ rồi để ráo nước, sau đó xóc trộn với dầu olive và để nghỉ ngơi trong chừng mươi phút
- Khoai cho vô nồi chiên, để ở 160 độ cho hai lượt mỗi lượt 8 phút - giữa hai lượt tất nhiên là phải xóc khoai trong nồi; sau đó nâng nhiệt lên 180 độ và để máy chạy thêm 5 phút
- Khoai nóng dzãy nhảy ra khỏi nồi vô cái tô to trong đó đã bày đặt sẵn tiêu xay rối + muối hầm/bột gia vị + bột tỏi + bột hành tây + vụn lá mùi tây khô (nếu thích có thể thêm chút bột ớt cay)

Khoai giòn đanh lớp mặt ngoài, mềm ruột và có cả thơm cùng ngậy của dầu olive cũng như đủ đậm đà thơm thảo các tầng gia vị trộn.

Hôm qua tôi làm mẻ lớn nên tối nay có một màn leftovers. Khoai chiên lại ngon vẫn ngon nhưng thua xa mẻ làm tối qua, vì lớp "da" đã bị khô ngả quắt. Bài học to là làm mẻ nào xơi mẻ nấy. 

Tôi thích làm khoai chiên kiểu này một phần là vì ăn xong không bị cảm giác ứ vị ngậy bơ hay dầu chiên ngập như các miếng khoai khẩy tay nhặt từ hộp giấy mua ngoài tiệm đồ ăn nhanh. Thơm dầu olive vừa đủ cho cái sự ngậy lại vừa đảm bảo đủ phần thanh nhã.

Nhưng phải mở ngoặc ngay là nếu thật thà hơn nữa mà nói, tôi chẳng cần nồi chiên không dầu chi chi. Cứ một bạn chảo gang hay chảo sắt, có bơ lạt hay dầu olive đáo qua lấy chút thơm chút ngậy bên cạnh dầu thực vật rón rén chiên khoai thì tốt, mà không thì nhà cháu cứ nhắc lại đúng bếp xưa thời bao cấp, khi món khoai tây rán thực là món đặc biệt, đó là dùng mỡ heo rán các lát khoai bổ cau. Ngon lắm (dù biết không mấy tốt cho sức khoẻ theo quan điểm của nhiều người).

chờ khoai vô thì xóc/trộn: muối hầm, tiêu xay,
bột tỏi, bột hành tây, vụn mùi tây khô

khoai chiên lại - leftovers ruột vẫn mềm, vị vẫn ngon
nhưng phần vỏ ngoài hơi "quắt queo", hơi "dai"

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét