Thứ Hai, 28 tháng 2, 2022

ngan hai món: cà ri xanh bếp thái và khoai sọ ninh

(1)

Con gái xin Mẹ thức ăn, gà hay ngan, gần như bỏ qua tiết mục nguyên con, mà là pha [chia] thành túi nhỏ. Túi này xương xẩu để ninh canh. Túi kia thịt đùi. Túi kia nữa thịt lườn. Đại loại thế. 

Chẳng phải cảnh vẻ gì ở đây. Đơn giản, nhà ở Hà Nội có hai cái miệng, mà càng ngày càng già thì xem chừng bao tử nó co, mà nó đã no thì ăn sẽ ít đi. Đơn giản vậy.

Hôm rồi TL dùng hai túi thịt ngan lần lượt làm hai món canh.

(2)

Cà ri xanh bếp Thái nấu với ngan. Ngon! 

Ngoài các nguyên liệu tươi bên ngoài, món có hỗ trợ quan trọng từ gói curry paste Maepranom Brand mà tôi tìm được ở Dan's. Rau củ nấu kèm có khoai tây và cà rốt. 

Điểm dở duy nhất là lâu ngày không chạm tới sữa dừa, tôi có chút e dè. Sữa dừa thơm béo ngậy tuỳ người mà có khi lại thành ngấy và bứ. Tôi thậm chí còn biết có người ngày đẹp trời bỗng mắc chứng dị ứng [với] và trở nên bài xích sữa dừa. 

(3)

Nếu thịt ngan nấu canh cà ri xanh bếp Thái là một thử nghiệm, kiểu lần đầu làm món, thì canh ngan ninh khoai sọ là món không lạ trong bếp nhà, nhất là bếp nhà Bắc Ninh.

Điểm đáng chú ý nhất của món là bộ ba rau gia vị: hành lá xanh, mùi tàu và mùi ta.

Đối với tôi, có thể bỏ qua mùi ta. Nhưng dứt khoát phải có hành xanh và mùi tàu thái nhỏ. Hai bạn gia vị này có lẽ quyết định tới 40% thành công và mức độ ngon của món canh ra mâm. 

canh ngan cà ri xanh bếp Thái

canh ngan ninh khoai sọ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét