Hôm rồi nhìn bịch tôm trong đống túi đồ đi chợ về, tôi thực không để ý lắm. Chỉ đến khi lôi nó ra từ ngăn đông thì mới tự than, biết thế mua nhiều chút. Cơn ki-bo trỗi dậy, cho bữa tối lên món là cháo tôm, con giời đứng thẫn thờ trong bếp tính toán mấy con tôm thì vừa, sau hạ quyết tâm làm bát cháo "cần kiệm".
cháo tôm |
Phần rắc lên bát cháo ngoài thịt tôm xào còn có:
- Gừng thái sợi mịn nhất có thể, có thể ngâm qua nước một lúc tẩy hăng.
- Bột muối tỏi cho người thích ăn đậm, tiêu xay và ớt khô giã rối.
- Vụn tỏi phi.
- Hành tươi thái nhỏ.
- Chút mùi xắt rối.
- Điệu đàng thêm một con tôm luộc trang trí nếu thích.
toppings cho món cháo tôm |
Cháo chín múc ra bát, lần lượt cho vào bát thịt tôm cùng phần toppings đã chuẩn bị.
Tuỳ mồm miệng người ăn thích nhiều ít cay cùng đậm mà có thể chủ động gia giảm mấy thứ gia vị và rau ăn kèm. Cháo nóng đảo nhẹ tay một lượt rồi xúc thìa men theo miệng bát ta vui đánh chén.
Tôi lười làm món hành hương phi ăn kèm cháo. Thấy kết hợp vụn tỏi phi và hành xanh cũng rất ổn và đủ. Riêng gừng sau khi đã được tẩy hăng ăn tươi thế này với cháo đối với tôi không phải là ý tệ so với gừng bằm hay thái sợi thả trực tiếp vô nồi cháo nóng.
Bữa tối nhẹ nhõm, làm mau và đơn giản. Chỉ có điều tối ăn cháo thì đêm rât dễ có chuyện cái dạ ai đó kêu tưng tưng ta đói, ta đói :-)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét