Chủ Nhật, 22 tháng 3, 2020

một ghi chú cho cốt cháo - rice base

Hôm nay tôi đã làm thành công món cốt cháo - rice base trong hoàn cảnh không có gạo hương lài Thái theo công thức món jok của cô chủ Hot Thai Kitchen.

Ghi lại note này để sau tiếp tục phát huy. Và cũng là để củng cố tinh thần, căn theo hoàn cảnh có gì xài nấy :-)

- 3 thìa đong loại 1/4 cup (tương đương 50gr) gạo nếp + gạo sushi Nhật + gạo basmati trắng, tổng 151gr theo cân điện tử
- 1.5 lít nước
- 60 phút là thời gian nấu
- và quan trọng nhất là sau khi nồi cháo sôi thì lửa hạ về liu riu, nhỏ thật nhỏ

Gạo vo sạch, trút sang cái vá để ráo nước. Sau 1-2 giờ thì rang sơ. Bắc nồi nước thả gạo rang vào đun lửa lớn chờ sôi chừng 3-5 phút thì quay sang lửa liu riu và đậy vung.

Nhớ thi thoảng đảo nhẹ cho gạo không dính đáy nồi. Sau một giờ đồng hồ thì tắt bếp, chờ cốt cháo nguội.
cốt cháo - rice base

Tôi tính toán cho hai người ăn có thể làm thành 4-5 hộp cốt cháo, mỗi lần nấu vừa xinh một hộp, đặc loãng thế nào thì tuỳ món cháo cụ thể cũng như tâm trạng khi nấu :-)

Xưa nay tôi ghét mấy chuyện nấu rồi chia phần để dành. Giờ hoàn cảnh xô đẩy, vài lần "phòng cơ" rồi hoá ra cũng thành quen!

Thêm nữa, trói mình trong nhà dài ngày thế này, tôi sẽ tìm hiểu về batch cooking / tsukurioki của các bà nội trợ Nhật.

Để có thể bận rộn trong bếp mà không nghĩ quẩn quanh tiêu cực trong cơn bão có tên covid-19!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét