Thứ Năm, 9 tháng 12, 2021

củ cải ngọt vừa dỡ nấu canh cả củ lẫn lá

Củ cải cay cay hăng hăng mua ở chợ về làm món muối chua ăn liền, nấu một nồi canh hay kho một nồi cà/thịt, cái này không phải là chuyện lạ trong bếp nhà Hà Nội. Củ cải đó, gầy tong teo hay mũm mĩm, giống ta củ tháu nhỏ hay lều phà lều phều cái ruột chẳng rõ lai gì hay nữa là giống củ cải Hàn Quốc - chuyên làm kim chi - to bổ chảng, tôi đều đã thử qua.

Nhưng có một bạn, củ cải ngọt, tươi roi rói, nguyên lá, và đặc biệt nhất là từ vườn nhà Bắc Ninh, thuỷ chung chị em trong bếp nhà Hà Nội xem ra chỉ quen một món: luộc. Hôm rồi, tôi dùng củ cải tươi vườn nhà quê đó để nấu canh với tận dụng xíu thịt bằm, một trái cà chua uể oải mua dưới siêu thị và có hỗ trợ của bột cá Nhật, bất ngờ được món canh rau củ tươi ngọt lừ, dìu dịu chua, rất thích.

củ cải ngọt vườn nhà Bắc Ninh
nấu canh xơi cả củ lẫn lá, vị chua dịu nhờ cà chua

đúng tên củ cải ngọt - vị hăng củ cải không nổi bật
mọng nước, qua thoảng hăng cay là... ngọt :-)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét