Thứ Bảy, 18 tháng 12, 2021

nộm thính tai heo với vị lá chanh thái

món nộm/gỏi thính tai heo của TL
không chanh ta thì dùng sang chanh Thái
TL liệt kê các thành phần gia vị tham gia món gỏi/nộm thính này. Nghe xong thì Mẹ ngạc nhiên là tại sao có giềng. Con gái của bà cụ già thì lại ngơ ngác, con cứ tưởng trước nay trong món Mẹ làm vẫn có giềng. Hoá ra trong món bếp nhà, thuỷ chung chủ vị lại là tỏi a.

Tôi nghĩ hồi thì nhớ, có thể là do ảnh hưởng từ công thức mấy món nem đùm đùm học từ bà cô nhà Nội. Mà bất luận thế nào thì món TL làm cho bữa trưa hôm qua đều ngon.

Gia vị trộn ngoài bột thính có: muối, tỏi, ớt, mắm cốt, nước cốt chanh, đường, giềng, và đặc biệt là lá chanh Thái được dùng "cấp cứu" thế chỗ cho lá chanh ta.

Mấy tháng trước tôi hỏi bà bán cây ở đầu chợ Bưởi thì được phán trăm ngàn một cây chanh nhỏ. Tôi e dè khi nhìn cái cây bé xíu mà lá to uỳnh nên cuối cùng không mua. Sau có người bảo, cây chanh chỉ chừng sáu chục ngàn thôi. Rồi kể chuyện cho Mẹ, bà cụ già tiếc tiền bảo, chờ Mẹ chiết cho một cây. Đến giờ nhà căn hộ chẳng có cây chanh để ngắt lá làm gia vị khi cần. Tôi nghĩ mà buồn cười, rốt cuộc là mình chê mấy cái cây ngoài chợ lá to rất mực khả nghi rằng thì không thơm, hay vì tiếc rẻ khoản tiền chục tiền trăm kia.

May mà trong tủ đông lúc nào cũng sẵn một túi lá chanh Thái hái từ vườn nhà Bắc Ninh. Và với món gì không rõ, nhưng ít nhất là với nộm/gỏi thính tai heo này, kết hợp vị lá chanh Thái tính ra không quá tệ a :-)))

lá chanh Thái hái từ vườn nhà Bắc Ninh
hoá ra đâu chỉ cho món Thái :-)))

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét